ĂN QUẢ CỌ CÓ ĐỘC KHÔNG

     

Ở chiếc đoạn sông Hồng rã qua Phú thọ ấy, cây cọ đã lan bóng và bịt mát đến bao thay hệ con người. Nhắc tới cọ, fan ta nhớ tức thì sông Thao (Phú Thọ) mặc dù cây này cũng mọc làm việc Ninh Bình, Hải Phòng, lặng Bái, Thái Nguyên…

Từ cây cọ “xòe ô bịt nắng” cho đến lá cọ lợp nhà, làm nón bố tầm với gói thành nạm cơm lá cọ trứ danh, tất cả đều cho thấy thêm món quà thành tâm mà vạn vật thiên nhiên đã giành riêng cho miền đánh nước.

Bạn đang xem: ăn quả cọ có độc không

Bạn đã xem: nạp năng lượng quả cọ bao gồm độc không

Nhớ lại tuổi thơ, từng buổi gồm chiếu bóng, đi xem trốn vé được 5 xu mua ngay bây giờ một bát cọ ỏm cả lũ ngồi ăn vừa ngon vừa mập vừa bùi, rồi phần nhiều ngày tới trường về, mùa rửa chín, thì nhau ném mang lại cọ rơi, nhặt ăn, vừa bùi vừa chát, mồm đứa nào thì cũng tìm ngắt màu rửa tươi… nuốm mà hiện nay có ý muốn tìm một quả tươi cũng khó.

Cây rửa cũng có nhiều loại. Bao gồm loại cọ dầu, bao gồm loại rửa gai, có loại rửa ta làm cảnh… trong đó, quả rửa mà người miền núi hay cần sử dụng làm thức ăn uống là quả rửa gai, lúc già chín có greed color tím sẫm, black bóng. Đặc biệt, lớp giết thịt của quả rửa gai tất cả màu rubi và có thể ăn được (với mùi vị bự béo, bùi bùi, ngầy ngậy và tất cả chút chát của vỏ).


*

Cây, lá với quả cọ

Thế nhưng, không phải quả rửa nào cũng có thể ăn ngon mà đề nghị là các loại cọ nếp, cọ mỡ cùng với lớp cùi giết thịt dày, bao gồm màu đá quý mật, mập và bùi thì nấu có tác dụng thức nạp năng lượng mới ngon (loại rửa ngon, khi nhấm nháp thì lớp giết mổ dẻo, hơi dính răng).

Mục lục
hiện nay
*

Quả cọ gai


*

Cơm nỗ lực lá cọ

Cọ non xào: lấy thân cây cọ non, tách lấy lõi bên trong (chọn lớp lõi non, trắng cùng mềm) rồi xắt thành các miếng mỏng, sau đó đem xào cùng với rau hương thơm tàu như bí quyết xào thường thì (món này vừa thơm đuối vừa bửa dưỡng).

Xem thêm: Củ Nhân Sâm Ngâm Mật Ong Có Tác Dụng Gì ? Sâm Ngâm Mật Ong

Công dụng có tác dụng thuốc của quả cọ

Theo bác sĩ trằn Khánh Hoành (Phó chủ tịch hội Đông y thức giấc Nghệ An) thì vào thịt trái cọ có không ít muối khoáng và bồi bổ (như hóa học đạm, hóa học sắt, hóa học béo, con đường bột). Bởi vì vậy, hoàn toàn có thể nghiên cứu cần sử dụng trái rửa điều trị những bệnh về mặt đường tiết niệu và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, quả cọ gồm vị chát và nếu ăn đủ sẽ dễ gây nên táo bón, đau đầu, nệm mặt, tiêu chảy, ai oán nôn… (3).

Theo y học cổ truyền: Quả cọ có vị ngọt, chát, hơi béo. Ở Trung Quốc, nhiều loại quả này được dùng làm thức ăn hàng ngày cho tất cả những người bị ung thư mũi, ung thư họng cùng ung thư thực quản ngại (kết quả chẩn đoán lâm sàng cho biết thêm mỗi ngày cần sử dụng 40 g cùi trái cọ nấu với 40 g thịt thăn nạc để ăn uống sẽ giúp nâng cao tình trạng bệnh).

Tham khảo: Đủng đỉnh (cây móc) với 8 công dụng quý giúp bức tốc sức khỏe khoắn

Vài nét về cây cọ gai

Cây cọ gai thuộc các loại thân cột, có thể cao đến 20 m, rất dễ dàng trồng với phát triển giỏi sau cơn mưa. Dân gian có câu: “Mưa rừng cọ, gió rừng thông”. Cây mang tên khoa học tập là Livistona saribus (các tên cũ là Livistona cochinchinensis, Saribus cochinchinensis).

Trong tiếng Hoa, cây cọ gai được call là “đại diệp tình nhân quỳ” bởi vì lá của nó tạo thành vòm tán hình cầu và to ra thêm lá cọ Tàu. Hơn nữa, so với lá cọ Tàu thì phiến lá rửa gai té thùy và những thùy này vươn thẳng.

Xem thêm: Thay Pin Linh Kiện Xiaomi Redmi Note 8 Pro, Pin Bm4J, 4400/4500 Mah


*

Cây rửa gai

Cây rửa gai ra hoa vào ngày xuân và ngày đông thì quả chín. Trái cọ gai dài khoảng tầm 1, 5 – 2 centimet (loại quả ngon, lớn thì dài chừng 2 lóng tay).

Tham khảo: Thốt nốt giúp nhuận tràng, dễ dàng tiêu, điều trị viêm gan và tăng tốc sinh lý