Bí quyết làm thịt bò khô ngon

     

Thế là đã bao gồm thức xong xuôi thời kì ngồi nuốt nước bọt bong bóng “ngắm” các em nộm đu đủ trườn khô qua Google mỗi một khi lên cơn thèm vì vì bây giờ mình đã có thể tự cung ứng thịt trườn được rùi :D :D

Món này có lẽ là trong số những món mà lại mình vật vã với quy trình chế trở thành nhất. Làm đi làm việc lại chần chờ bao nhiêu lần. Không phải là vì chưng hỏng, vì thực ra làm thịt bò khô không thực sự khó, nhưng là vì ước ao thử nhằm ra được thịt bò “giống-ngoài-hàng”, rõ ràng là khô tuy nhiên vẫn đủ mềm và ngọt giết mổ chứ chưa hẳn kiểu khô xác tuyệt khô bã, giết mổ mặn ngọt vừa phải, thơm phức mùi hương sả với cay nồng của ớt, chưa bắt buộc ăn, chỉ cần ngửi mùi thơm sẽ thấy nước miếng ứa ra rùi :)

Có bao nhiêu loại hương liệu gia vị ướp chắc chắn mình còn nếu như không thử không còn thì cũng chính là gần hết. Ko nhớ và đúng là bao nhiêu lần thử, chỉ nhớ là rất các để ra cái tác dụng cuối cùng – tưởng là phức tạp mà hóa ra lại vô cùng đối chọi giản.

Bạn đang xem: Bí quyết làm thịt bò khô ngon

*

Trước hết về vị của thịt bò, cơ bạn dạng là bao gồm cay, ngọt cùng mặn (mình xếp theo như đúng thứ trường đoản cú ưu tiên với thịt bò khô, cay nhiều, ngọt rồi ở đầu cuối là mặn, hoặc đưa ra ít thì ngọt và mặn cũng đề nghị ngang nhau). Cay thì đơn giản dễ dàng rồi, ớt là xong, ưa thích thì thêm tí tiêu. Với ngọt mình thích nhất là cần sử dụng đường thốt nốt (palm sugar), bởi vì đường thốt nốt không chỉ có cho món ăn vị ngọt theo kiểu rất dễ dàng chịu, rất khác với 2 lần bán kính trắng bình thường, mà còn làm tạo cả mùi hương thơm nữa. Cuối cùng, cùng với vị mặn mình chỉ dùng chút bột các gia vị Hải Châu với ít dầu hào, vì có cảm xúc là nước mắm nam ngư thì tương đối nặng hương thơm một chút, còn xì dầu (nước tương) thì nặng mùi hơi hăng hắc vô cùng kiểu… xì dầu, làm cho mùi vị món ăn uống bị “lệch” đi không nhiều nhiều.


Về phần hương thơm thơm, những gia vị nhưng mà mình dùng làm ướp thịt trườn là tỏi, ngũ vị hương và sả. Hoàn toàn có thể thêm ít bột gừng cùng bột hành. Quế, hồi,…. Mình những không sử dụng vì thực ra trong ngũ vị hương đã tất cả rồi, cho thêm cảm thấy mùi hương hơi mạnh khỏe quá. Vào 3 sản phẩm công nghệ tỏi, sả và ngũ vị hương thơm thì tỏi cùng sả rất có thể cho nhiều, ngũ vị mùi hương thì chỉ nên cho vừa đủ vị cho nhiều quá tôi cũng thấy hơi hắc.

Cuối cùng, với cách làm thì mình dựa theo phong cách làm trườn kho xứ Nghệ là sau khoản thời gian ướp thịt thì kho không nước bỏ thịt mềm, rồi dần dần miếng giết mổ ra hoặc xé tơi rồi đưa đi sấy khô. Làm bí quyết này khi sấy thịt vẫn chín rồi nên không cần phải sấy quá lâu, đầy đủ cho phía bên ngoài thịt khô tuy vậy khi nhai vẫn thấy thịt mượt ngọt.

Thật ra nấu ăn uống là dòng không khi nào có chuẩn, bắt buộc công thức mình đánh dấu ở đây cũng không dám nói là ổn định nhất, mà chắc hẳn rằng đúng hơn hết là “hợp với chuẩn ngon của bản thân nhất” :) Với các thiếu nữ khác, mái ấm gia đình khác, có thể thịt trườn khô ngon sẽ sở hữu được thêm một vài ba thứ gia vị khác… mặc dù sao thì cũng chính vì đã đồ vã tương đối lâu bắt đầu ra được CT ở đầu cuối này yêu cầu mình có muốn chia sẻ, góp sức thêm một nguồn tìm hiểu thêm nữa cho tất cả nhà, nhất là bạn nào thì cũng ở xa nhà với hay “day dứt” về món thịt bò khô như mình :P

Nguyên liệu

1 kilogam thịt bò6-8 cây sả – rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn rồi băm nhỏ20 gram tỏi giã nát (tỏi vn chắc khoảng 4-5 tép, tỏi nước ngoài thì 2-3 tép to)2 thìa canh (tablespoons) (khoảng 40 – 50 gram) mặt đường thốt nốt (mình cần sử dụng palm syrup, khôn xiết tiện với nhanh)3 – 4 thìa bột canh (25 – 35 gram) bột ớt (tùy khả năng ăn cay với tùy độ cay của các loại bột ớt mà chúng ta điều chỉnh nhé)4 thìa cà phê (teaspoons) (khoảng 18 – 20 gram) bột các gia vị (hoặc muối)3 thìa cafe (13 – 15 gram) bột ngũ vị hương3 thìa canh (45 ml) dầu hào (oyster sauce)Hạt tiêu Phẩm red color hoặc màu đỏ hạt điều nếu mê say thịt gồm màu đỏ, mình ko dùng chiếc này

Cách làm

(*) tháng 1/2016 mình đã quay video hướng dẫn biện pháp làm thịt bò khô và đăng tại kênh YouTube của Savoury Days. Nếu như không xem được clip tại blog thì các bạn có thể xem thẳng ở link này.

Khi xem các bạn nhớ chọn chính sách 720p (HD) nhằm xem đoạn phim được rõ ràng nhất nha.


Tóm tắt những bước

1. Thịt bò chúng ta chọn loại gồm thớ dọc rõ ràng, độc nhất vô nhị là nếu muốn làm thịt trườn khô đẳng cấp xé sợi, nhằm khi xé bao gồm sợi rõ, thịt không trở nên vụn. Còn nếu muốn làm thịt bò kiểu miếng thì chọn các loại nào gồm dính thêm không nhiều gân (ít thôi chứ đừng các quá, ăn uống lại mệt răng :D). Bên cạnh đó nên lựa chọn miếng giết thịt to, vuông vắn khi thái thành từng miếng cũng đẹp hơn.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Lòng Trắng Trứng Gà Để Được Bao Lâu, Cách Bảo Quản Lòng Trắng Trứng Gà


Thịt bò sau khoản thời gian rửa sạch, thì cần sử dụng giấy làm phòng bếp thấm khô, xắt miếng mỏng, dọc thớ (bạn nào lạ lẫm làm phòng bếp thì thái ra thấy xung quanh miếng giết có các sợi dọc dọc – như trong hình – là được), mỗi miếng dày khoảng 0.5-0.7cm. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng chừng 15 phút cho thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.

*

2. Pha các thành phần hỗn hợp nước ướp gồm toàn bộ các loại các gia vị trong phần nguyên liệu. Các chúng ta có thể điều chỉnh định lượng tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình. Ướp giết mổ với nước ướp. Dùng tay nhằm xát gia vị ướp cho đầy đủ với tất cả các từng miếng thịt (đeo ức chế cho không bị xót do ớt nhé). Đoạn này ướp ngừng là hoàn toàn có thể ngửi thấy “mùi kiểu thịt trườn khô” cực kỳ thơm rùi :)

3. Đậy, bọc kín, để chỗ khô thông thoáng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhằm từ 6-8 giờ (mình nhằm qua đêm).

4. Bỏ thịt theo lớp và nước ướp vào nồi. Đậy kín vung . Vặn vẹo lửa vừa – to, đun khoảng 2 phút thì tráo chác thịt để làm thế nào cho thịt chín các phần phía bên ngoài (miếng thịt không hề màu đỏ của thịt sinh sống nữa). Hạ lửa nhỏ tuổi và đậy vung kín. Kho trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu cảm giác trong nồi siêu khô thì có thể cho thêm 1, 2 thìa nước. Nhưng mà mình có tác dụng thì chưa bao giờ phải cho thêm nước vày thường không hề ít nước đã tự tiết ra từ thịt bò, miễn sao mình đậy kín vung bởi vì nếu vung hở thì đang dễ làm hơi nước thoát ra ngoài -> dễ làm cho khô, cháy thịt.

Sau 20 phút thì vặn vẹo lửa to cùng mở vung, đun cho đến lúc nước vào nồi ngay sát cạn hết, còn khoảng 2-3 thìa súp nước là được. Vừa đun vừa đảo cho giết mổ ngấm đều nước trong nồi. Đoạn cuối cùng có thể nêm nếm lại, nếu chúng ta cảm thấy hy vọng thêm những loại các gia vị gì thì đến thêm, đảo đều rồi để nguội.

5. Mang chày hoặc sinh sống dao nặng nề (mình dùng cây cán bột), dần các miếng thịt cho mềm và tơi bớt. Nếu muốn làm thịt bò khô dạng hình nguyên miếng thì chỉ cần dần mang lại miếng thịt mềm và mỏng ra một chút, còn nếu như muốn ăn dạng hình sợi thì sau thời điểm dần chúng ta xé dọc thớ thịt, cũng không nhất thiết phải xé hết sức nhỏ, xé vừa bắt buộc thì khi ăn sẽ có được cái để nhai :D

*

6. Bỏ thịt theo lớp vào nồi, trộn giết mổ với nước ướp còn sót lại trong nồi, cho đến khi nước ngấm hết vào thịt, vào nồi khô ráo. Chuẩn bị khay nướng, rất có thể lót giấy bội nghĩa lên khay, nướng chấm dứt sẽ đỡ được khâu lau chùi và vệ sinh ;).

Xem thêm: Cách Làm Tinh Dầu Oải Hương Tại Nhà Rất Dễ Làm Az, Cách Làm Tinh Dầu Oải Hương Tại Nhà Dễ Dàng

Dàn giết mổ lên khay. Nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Cách khoảng 10 phút thì rước thịt ra hòn đảo một lần (hoặc trở mặt thịt nếu là nhiều loại thịt cả miếng). Sấy cho đến lúc thịt khô như ý muốn, bản thân sấy mất khoảng 35 phút. Các mình thích ăn loại ướt, dẻo thì sấy ít hơn. À, nhà bạn nào không tồn tại lò nướng thì rang trên chảo chống dính cũng được, tuy nhiên sấy thì mình thấy ngon hơn.