Tổng Hợp 20+ Các Món Đãi Khách Ngày Tết Đơn Giản Dễ Làm Hấp Dẫn

     

Ẩm thực là một nét trẻ đẹp văn hóa của người việt Nam, vì chưng thế, mỗi lúc Tết mang đến xuân về hầu hết mâm cỗ ngày đầu năm mới được mọi mái ấm gia đình chú trọng. Mâm cỗ hoàn toàn có thể lớn hoặc nhỏ dại tùy theo đk của từng nhà cùng mỗi vùng miền lại có nét đặc thù riêng. Hôm nay, Nguyễn Kim đã giới thiệu cho bạn những món ăn ngày đầu năm 3 miền bắc bộ -Trung - Nam với đậm nét cổ truyền và phiên bản sắc vn trong bài viết dưới đây nhé!


Các món ăn uống ngày đầu năm miền Bắc

Bánh chưng

Ông bà xưa thông thường sẽ có câu: “Thịt mỡ chảy xệ dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh bác xanh”. Bánh chưng là việc kết hợp hài hòa và hợp lý giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh ngọt bùi, vị tiêu cay nhẹ, giết mổ lợn to ngậy và được gói vuông bởi lá dong tạo nên hương vị ngày Tết cấp thiết lẫn vào đâu được. Ngoại trừ ra, dòng khung cảnh ngồi 8-10 giờ đồng hồ thời trang để canh nồi bánh bác chón đang đi đến tiềm thức của tín đồ dân miền Bắc.

Bạn đang xem: Tổng hợp 20+ các món đãi khách ngày tết đơn giản dễ làm hấp dẫn

*

Xôi gấc

Theo quan niệm của ông bà xưa, red color là màu của việc may mắn, màu của niềm hạnh phúc lứa đôi. Vị đó, trong số những ngày rằm, ngày lễ, đặc biệt là ngày đầu năm mới Nguyên Đán thì một mực phải có một đĩa xôi gấc.

Xôi gấc được nấu bếp từ gạo nếp ngon xáo trộn với thịt trái gấc tươi rồi cho vô nồi hấp. Sau khoản thời gian xôi chín đã có red color tươi hết sức đẹp mắt, thơm ngon và lại rất bổ dưỡng với hàm vị vitamin A cao.

*

Dưa hành

Dưa hành là 1 trong món ăn dân dã nhưng lại rất đặc biệt quan trọng trong rất nhiều món ăn ngày đầu năm của bạn Bắc. Món ăn này còn có vị chua, cay dịu được dùng làm ăn kèm cùng với bánh bác bỏ hoặc giết mổ đông khôn cùng ngon. Dưa chua được xem như là món ăn uống chống ngán vô cùng hữu dụng nhất là trong những Tết mà bạn cần biết. 

*

Nem rán

Nem rán bên phía ngoài màu kim cương óng, bên phía trong thì chứa đầy giết mổ lợn, mộc nhĩ, nấm mèo hương với giá. Món ăn uống này đem đến vị ngon, giòn rụm rất lôi cuốn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới Nguyên Đán của tín đồ miền Bắc. Nem rán được tương đối nhiều người yêu thích và còn được coi là món nạp năng lượng tượng trưng cho “quốc hồn, quốc túy” của người Việt.

*

Giò lụa

Giò lụa thường được đặt ở vị trí trung trung ương của mâm cỗ ngày Tết, chúng có ý nghĩa trong nóng ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Món nạp năng lượng này được làm từ giết mổ lợn xay nhuyễn và gói bởi lá chuối rồi luộc chín. Phần đa miếng giò giòn dai, thơm ngon có thể ăn kèm với cơm hay bánh mỳ đều được. Chúng ta cũng có thể bảo quản lí giò trong chống mát tủ giá và sở hữu ra đãi khách bất cứ lúc nào, nhất là trong số đông dịp Tết.

Với các mái ấm gia đình thích ăn chay hoàn toàn có thể tham khảo biện pháp làm chả giò chay thơm ngon, an ninh vừa dễ có tác dụng tại đây!

*

Thịt con gà luộc

Gà luộc là món ăn dễ dàng nhưng lại không thể không có trong mâm cỗ ngày đầu năm của người miền Bắc. Giết thịt gà gồm vị ngọt thơm ăn kèm với lá chanh và chấm muối bột chanh ớt sẽ mang lại một hương vị riêng lạ miệng với rất cực nhọc quên. Đĩa gà luộc được bày biện trong mâm cơm trắng đãi khách trông rất nổi bật nhờ màu đá quý ươm, làm thịt mềm và da bóng bẩy thật hấp dẫn.

*

Canh bóng tị nạnh lợn

Canh bóng tị nạnh lợn còn mang tên gọi khác là canh nhẵn thả. Đây là món ăn luôn xuất hiện trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người miền Bắc. Món ăn này có vị ngọt thanh của nước dùng, giết thịt mọc khủng ngậy, bóng suy bì giòn sần sật, hương nấm thơm phức và các loại rau quả giúp tạo nên hương vị trọn vẹn của món ăn.

*

Giò xào

Đây là món nạp năng lượng ngày Tết truyền thống lâu đời của người miền bắc và hiện giờ đã thịnh hành khắp cả nước. Giò xào với thành phần đó là thịt thủ xào chín cùng một số nguyên liệu như mộc nhĩ, muối, hạt nêm, tiêu xay,... Rồi gói với nén chặt trong lá chuối.

*

Canh măng khô

Những ngày Tết mang lại Xuân về thường không thể thiếu bát canh măng nóng sốt với hương vị thơm ngon, mập ngậy. Nồi canh măng nấu chung chân giò là món ăn đặc thù của người miền bắc bộ mỗi cơ hội Tết. Đây cũng được xem như là một đường nét văn hóa truyền thống cuội nguồn của các cụ xa xưa với thói quen ăn uống những món có bắt đầu từ thiên nhiên.

Xem thêm: Các Món Ăn Ngon Mùa Hè Cho Cả Gia Đình, Tổng Hợp 10 Loại Mâm Cơm Gia Đình Cho Mùa Hè

*

Những món ăn ngày đầu năm mới miền Trung

Bánh tét

Ở miền trung và cả miền nam bộ bánh tét được gói bởi lá chuối và chế tạo thành từng đòn hình trụ. Bánh có tương đối nhiều loại cho bạn lựa lựa chọn như bánh mặn, bánh ngọt, bánh không nhân, bánh thập cẩm. Khi ăn sẽ cảm giác rõ rệt vị ngon của những loại nguyên liệu bên trong vô thuộc hấp dẫn.

*

Nem chua

Đây là món ăn uống đặc sản được gia công từ giết heo tẩm liệm gia vị, trộn phổ biến với thính gạo rồi gói lại vào lá ổi hoặc lá chùm ruột nhằm trong vài ba ngày sẽ có được vị chua, dẻo dai, cay cay, ăn rất hấp dẫn. Nem chua miền trung bộ thường tất cả vị chua vơi nhẹ và được ăn cùng với tỏi để tạo thêm hương vị. Ngày nay, món nem chua gồm nhiều biến tấu khác nhau nhưng lại vẫn vị chua ngon độc đáo.

*

Dưa món

Dưa món là món nạp năng lượng được phối kết hợp từ nhiều vật liệu như cà rốt, đu đủ, củ kiệu, dưa leo,... để làm cho một món ngon khiến bạn tất yêu cưỡng lại nổi. Lúc nghe đến qua tên gọi thì có vẻ đơn giản dễ dàng nhưng để triển khai được món nạp năng lượng đầy màu sắc, tất cả vị chua thơm ngon thì tốn ít nhiều thời gian và cần sự tỉ mỉ. Người miền trung bộ thường ăn bánh tét dẻo mềm cùng với dưa món giòn giòn, chua chua mang lại cảm xúc ngon miệng nặng nề quên.

*

Thịt ngâm mắm

Vào mỗi thời điểm Tết đến, thịt ngâm mắm là món nạp năng lượng khá thịnh hành ở các tỉnh miền Trung. Vật liệu chính để gia công món ăn uống này có thể là thịt lợn hoặc giết bò, sau khi sơ chế chấm dứt sẽ được dìm vào nước mắm đường đã đun nấu theo tỷ lệ nhất định. 

Từng thớ giết thịt săn chắc được ngâm nước mắm bỏ không ít ngày sẽ tạo nên món ăn cực kì hấp dẫn với ngon miệng. Thịt ngâm mắm gồm vị mặn mặn, ngọt ngọt thường ăn lẫn với cơm trắng, xôi nếp, bánh tét xuất xắc dưa món chua ngọt cùng rau sống, rau xanh thơm.

*

Chả bò

Trên bàn tiệc đãi khách trong số những ngày Tết đến Xuân về của người miền trung bộ thường bao hàm khoanh chả bò màu đỏ hồng rất đẹp mắt. Cùng với vị mặn, giòn giòn, dẻo dai cùng mùi thơm nồng của tiêu đen khiến cho món chả này không thể thiếu trong các ngày lễ Tết truyền thống của bạn miền Trung.

*

Tôm chua

Một món nạp năng lượng bình dị, bình dân không thể thiếu trong mâm cỗ ngày đầu năm của bạn miền Trung chính là tôm chua, đặc sản nổi tiếng của xứ Huế. Món nạp năng lượng có mùi vị chua thanh, ngọt mặn mà của tôm cùng cay nồng của những loại gia vị đã hình thành một tuyệt vời khó quên đến những ai đã từng nạp năng lượng qua. Tôm chua thường được rất nhiều người sử dụng làm gỏi, chấm với những món luộc xuất xắc cuốn với những loại rau xanh thơm cùng bánh tráng nạp năng lượng rất ngon. 

*

Các món ăn uống ngày đầu năm mới miền Nam

Thịt kho tàu

Đây là món ăn được sử dụng nhiều trong bữa cơm gia đình và là 1 phần không thể thiếu trong các món nạp năng lượng ngày Tết. Làm thịt kho tàu là sự kết hợp giữa giết thịt heo tía chỉ, trứng cùng nước dừa khôn cùng ngon với hấp dẫn. 

Những ngày liền kề Tết, ở kề bên công vấn đề dọn dẹp, mua sửa vật phẩm thì các mái ấm gia đình miền phái nam còn hay chuẩn bị một nồi giết kho tàu khổng lồ để ăn những ngày này. Chúng ta cũng có thể ăn giết mổ kho tàu cùng với cơm trắng trắng hoặc dưa giá đầy đủ được nhé!

*

Củ kiệu tôm khô

Điều đặc biệt ở miền nam khác với miền trung và miền Bắc chính là củ kiệu không ăn kèm với bánh tét nhưng thường được ăn cùng tôm thô thành một món riêng. Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm với tôm khô thì rắc một không nhiều đường cát sẽ khiến cho món nạp năng lượng có đầy đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, hăng để phái mạnh nhâm nhi ngày Tết khôn xiết thú vị. Tuy củ kiệu tôm khô bình dị nhưng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày đầu năm của người miền Nam.

*

Canh mướp đắng nhồi thịt

Canh quả khổ qua nhồi thịt là một trong những món ăn không chỉ thanh mát, giải nhiệt, rất bổ ích cho sức mạnh mà còn mang ý nghĩa đẩy lùi các khó khăn đi qua và đón hóng niềm vui, sự suôn sẻ đến. Vị đó, món ăn uống này là việc lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời nhất với nhiều mái ấm gia đình miền Nam trong những dịp tết Nguyên Đán. 

*

Dưa giá

Dưa giá gồm tính mát, vị chua, giòn ngon nên được rất nhiều người lựa chọn làm món ăn uống để giải nhiệt giữa những ngày Tết. Món này có thể ăn với cơm, cuốn bánh tráng số đông được, mặc dù thích hòa hợp nhất vẫn luôn là ăn kèm giết mổ kho tàu do có công dụng giải ngấy khôn cùng hiệu quả. Dưa giá chỉ với thành phần chủ yếu gồm giá, hẹ, cà rốt rất tốt cho cơ thể.

*

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món nạp năng lượng ngày đầu năm khá phổ cập ở miền nam bộ mà bất kỳ người nào cũng biết đến. Món ăn uống này hoàn toàn có thể chế biến bởi nhiều cách khác biệt như luộc, cừu hoặc nướng trước khi ăn. Một cách chế tao mà được nhiều người yêu thích là chiên bởi nước vừa ngon vừa bình yên cho mức độ khỏe.

Xem thêm: Cách Tải Google Chrome Cho Điện Thoại Windows Phone ? Download Chrome Cho Windows Phone

*

Những món nạp năng lượng ngày Tết đều mang ý nghĩa sâu sắc riêng, nhưng bình thường quy chúng vẫn chính là tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc và như mong muốn trong năm mới. Hy vọng, cùng với những tin tức Nguyễn Kim chia sẻ trên, chúng ta cũng có thể chọn được món ăn cân xứng để bày lên mâm cỗ cúng thánh sư và tiếp đãi chúng ta bè.