Các món cháo chay ngon

     

Cháo chay là món nạp năng lượng thanh đạm nhưng vẫn cực kì bổ dưỡng và thơm ngọt tự nhiên nhờ các nguyên liệu rau, củ, quả. Thuộc autozoom.vn tìm hiểu ngay top 5 cách đun nấu cháo chay ngon, bổ qua bài viết sau nhé!


1. Cách nấu cháo chay thập cẩm2. Cách nấu cháo chay hạt sen3. Cách nấu cháo chay nấm4. Cách nấu cháo chay đậu xanh5. Phương pháp nấu cháo lòng chay

1. Bí quyết nấu cháo chay thập cẩm

1.1. Nguyên vật liệu nấu cháo chay thập cẩm

Gạo tẻ: 160gĐậu xanh: 50gĐậu hũ trắng: 200g (2 miếng)Giá: 1 ítMướp hương: 300gKhoai tây: 1 củCà rốt: 1 củNấm đông cô: 1 ítNấm rơm: 300gBắp: 1 tráiHành lá, ngò rí, hành tím bămMuối, hạt nêm agi ngon chay, bột ngọt
*
Cháo chay thập cẩm

1.2. Bí quyết nấu cháo chay thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu:

Vo sạch mát gạo, cho ½ muỗng coffe muối vào, trộn đều.Ngâm đậu xanh trong vòng 2 tiếng, vo lại mang đến sạch.Ngâm muối, rửa nấm mèo đông cô, mộc nhĩ rơm.Cắt khúc mướp hương. Cắt nấm rơm làm đôi. Cắt hạt lựu cà rốt, khoai tây, nấm đông cô.Cắt nhuyễn hành lá, ngò rí, để riêng đầu hành. Tách hạt bắp. Cắt tàu hũ thành các miếng vuông nhỏ.

Bạn đang xem: Các món cháo chay ngon

*
Các bước chính nấu cháo chay thập cẩm

Cách chế biến:

Nấu 3 lít nước với cùi bắp, mướp hương, đậu xanh, gạo với lửa vừa.Cho 2 muỗng nhỏ canh dầu lấn vào chảo, phi thơm đầu hành, hành tím.Cho nấm đông cô và nấm rơm vào xào cùng với lửa vừa khoảng tầm 2 phút rồi mang đến cà rốt, bắp, khoai tây vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.Khi nồi cháo sẽ nấu được trăng tròn phút, gạo đang nở thì mang đến hết phần rau củ củ đã xào vào. Nấu nướng thêm trong vòng 30 phút thì vớt mướp cùng cùi bắp ra.Cho đậu hũ non vào, nêm 3 thìa canh hạt nêm chay, ½ muỗng cafe bột ngọt, thổi nấu thêm vài ba phút thì tắt bếp.Múc ra tô, bỏ thêm hành, ngò lên khía cạnh cháo, rắc thêm chút tiêu là hoàn toàn có thể thưởng thức.

2. Phương pháp nấu cháo chay phân tử sen

2.1. Nguyên vật liệu nấu cháo chay phân tử sen

Gạo tẻ: 200gNếp: 50gBầu: 1 tráiChả chayCủ sắnCà rốtNấm bào ngư: 200gHạt sen: 200gNgò rí, ngò gaiDầu ăn, hạt nêm agi ngon chay, đường, bột ngọt, muối
*
Cháo chay phân tử sen

2.2. Phương pháp nấu cháo chay hạt sen

Sơ chế nguyên liệu: 

Hạt sen ngâm, rửa sạch, vứt tim, luộc sơ vào 10 phút.Vo sạch gạo với nếp. Trộn đa số ½ muỗng coffe muối vào gạo nhằm khi nấu bếp gạo mau nhừ.Cắt phân tử lựu bầu, cà rốt, củ sắn, chả chay. Rửa không bẩn nấm bào ngư. Cắt nhỏ ngò rí, ngò gai.
*
Các bước chính nấu cháo chay phân tử sen

Cách chế biến:

Cho gạo vào nước nhằm nấu cháo cùng với lửa vừa.Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng coffe dầu ăn. Dầu nóng, trút nấm mèo vào, nêm 2 muỗng coffe hạt nêm, xào đến khi nấm kẹ xuống thì tắt bếp.Khi gạo đang nở, mang lại củ sắn và cà rốt vào cháo. Sau 4 phút, mang lại hạt sen, mộc nhĩ vào. Sau 3 – 4 phút, cho thai và chả vào.Nêm phân tử nêm, muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.Tắt bếp, đến ngò rí, ngò gai lên là trả tất.

3. Giải pháp nấu cháo chay nấm

3.1. Vật liệu nấu cháo chay nấm

Nấm đông cô: 5 – 10 câyHạt sen: 50gNấm rơm: 100gNấm bào ngư: 100gHành baro: 1 ítCà rốt: 1 củGạo dẻo: ½ chénNgò ríHạt nêm chay, muối, đường, dầu ăn
*
Cháo chay nấm

3.2. Cách nấu cháo chay nấm

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch phân tử sen, vứt tim, ngâm mềm.Vo gạo, để ráo nước, rang lên mang đến vàng.Ngâm nấm với nước muối, cọ sạch. Cắt nhỏ tuổi nấm đông cô. Cắt đôi nấm mèo rơm. Xé đôi nấm bào ngư.Cắt phân tử lựu cà rốt, hành baro. Cắt bé dại ngò rí.

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Rau Răm Được Không Nên Ăn Rau Răm? Khi Mang Thai Bà Bầu Có Được Ăn Rau Răm Không

*
Các bước bao gồm nấu cháo chay nấm

Cách chế biến:

Cho phân tử sen, gạo rang vào nồi nước để nấu cháo.Bắc chảo lên, cho một chút ít dầu nhằm phi thơm hành baro, trút bỏ nấm, củ cà rốt vào xào.Nêm 2 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe muối.Khi nấm đã săn lại thì tắt bếp.Khi cháo phân tử sen đã nhừ, buông bỏ các vật liệu vừa xào vào.Khi cháo sôi, nêm lại hương liệu gia vị cho vừa ăn, hớt bọt, tắt bếp, cho ngò rí vào là rất có thể thưởng thức.

4. Cách nấu cháo chay đậu xanh

4.1. Nguyên liệu nấu cháo chay đậu xanh

Cà rốt: 100gĐậu xanh: 50gGạo: 30gHành lá: 2 nhánhNấm bào ngư, nấm bạch tuyết: 260g Rong biển: 1 láĐường: 2 thìa cà phêDầu ănHạt nêm chay: 1 muỗng cà phêMuối: 1/3 muỗng cà phê muốiNước mắm chay
*
Cháo chay đậu xanh

4.2. Giải pháp nấu cháo chay đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch nấm. Giảm hạt lựu cà rốt. Cắt nhỏ tuổi hành.Vo sạch đậu xanh và gạo.Cắt bé dại rong biển. 
*
Các bước bao gồm nấu cháo chay đậu xanh

Cách chế biến:

Bắc chảo lên, phi thơm hành, mang đến nấm vào xào, nêm gia vị hạt nêm chay cùng đường, hòn đảo đều cho đến khi nấm chín.Chiên rong đại dương cho vàng với thơm.Nấu đậu xanh và gạo đến nhừ, nêm 1/3 muỗng coffe muối.Khi cháo mềm nhừ, mang đến cà rốt, nước xào nấm vào.Khi cà rốt đã chín, nêm đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho đủ miệng.Tắt bếp, múc cháo ra tô, mang đến nấm, rong biển cả lên trên là rất có thể thưởng thức.

5. Biện pháp nấu cháo lòng chay

5.1. Nguyên liệu nấu cháo lòng chay

Nguyên liệu làm lòng chay:

Tàu hũ ky khô: 1 miếngTàu hũ ky tươi: 100gMiến khô: 2gHem chay: 80gNấm mèo: 20gNấm đông cô: 20gĐậu xanh nguyên vỏ: 50gĐậu phộng rang: 1 ítSả băm: 1 ítHành tím băm: 1 ítRau rămĐường: 1 muỗng canhHạt nêm chay: 2 thìa cà phêTiêu xay: 1 thìa cà phêDầu ănNước mắm chay: 1 thìa canhLá chuốiMàng quấn thực phẩm
*
Cháo lòng chay

Nguyên liệu làm bếp cháo:

Lòng chay: 3 khúcNấm rơm: 150gĐậu hũ trắng: 150gHành, ngò, giá: 1 ítGạo: 1/3 chénĐường: 1 thìa canhHạt nêm chay: 2 thìa cà phêDầu ănNước mắm chayTiêuNước nấu bếp từ rau quả (bắp, mướp, dưa leo): 600ml
*
Các vật liệu nấu cháo lòng chay

5.2. Bí quyết nấu cháo lòng chay

Làm lòng chay:

Rửa sạch nấm mèo, mộc nhĩ đông cô, ngâm mềm, cắt nhỏ.Nấu đỗ xanh chín mềm. Cắt nhỏ rau răm.Cắt bé dại hem chay, tàu hũ ky.Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, phi thơm sả, hành tím.Cho hem chay, tàu hũ ky, nấm mèo mèo, mộc nhĩ đông cô vào xào mang đến thơm.Nêm đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm nam ngư vào.Khi vật liệu đã chín với thấm đều hương liệu gia vị thì tắt bếp.Cho đậu xanh, hạt đậu phộng rang, rau xanh răm vào, trộn đều. Rắc miến vào, trộn thêm cho đều, để 15 phút mang đến ngấm gia vị.Gói lòng chay: Lót lá chuối sống dưới, nhằm 1 miếng tàu hũ ky giảm vuông vức lên trên, mang đến nhân vừa chuẩn bị vào. Quấn chặt lại, quấn thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm sinh hoạt ngoài, cột chặt 2 đầu.Hấp bí quyết thủy lòng chay trong 20 – khoảng 30 phút cho chín.Chiên lòng chay cho vàng, giòn.

Xem thêm: Phụ Kiện Iphone 13 Pro Max Gồm Những Gì, 10 Phụ Kiện Iphone 13 Tốt Nhất Năm 2021

*
Các bước chính nấu cháo lòng chay

Các bước nấu cháo:

Rang gạo mang lại vàng, vo sạch, trút bỏ vào nồi nấu nhừ.Hành ngò cắt nhỏ. Mộc nhĩ rơm rửa sạch, giảm đôi. Đậu hũ trắng cắt nhỏ. Thái khoanh lòng chay.Cho hành vào chảo dầu phi thơm, trút nấm mèo rơm, đậu hũ trắng vào xào, nêm đường, hạt nêm chay, nước mắm nam ngư chay.Cho nấm và đậu hũ vào nồi cháo vẫn nhừ.Khi nồi cháo sôi trở lại, cho vào ít hành ngò rồi tắt bếp.Múc ra tô, cho thêm giá, lòng chay, ngò, tiêu là hoàn toàn có thể thưởng thức.

Hy vọng qua nội dung bài viết trên chúng ta đã biết giải pháp nấu cháo chay thanh đạm dẫu vậy vẫn rất là bổ dưỡng mang lại gia đình. Đừng quên download ngay ứng dụng autozoom.vn để đặt mua từ nhà hàng siêu thị VinMart những một số loại rau, củ, trái tươi ngon nhất cho bữa cơm chay thơm ngọt tự nhiên nhé!