CÁC MÓN NGON TỪ THỊT GÀ

     

Món ăn uống từ giết thịt gà được rất nhiều người yêu thích: gà hấp, kê nướng, con gà rang gừng, con kê nấu đông, phở gà...

Bạn đang xem: Các món ngon từ thịt gà

1. Kê rang gừng

Bình dân, đơn giản nhất trong ngày tiết trời se rét mướt là món con kê rang gừng. Với những người thuộc cụ hệ 8X trở về trước, món kê rang gừng gắn với rất nhiều kỷ niệm nghèo đói thời bao cấp.



Món kê rang gừng truyền thống lịch sử không sử dụng nước cơ mà rang khô, cũng không ướp đường hay nước hàng. Nước cùng mỡ tự thịt kê tiết ra láng mướt, rubi óng quyện với gừng dâng lên mùi thơm sệt trưng. Chọn gà mái ta để gia công món này là ngon nhất.

=>> Xem giải pháp làm: gà rang gừng

2. Phở gà

Bên cạnh phở trườn thì phở con kê cũng là nét nhà hàng siêu thị riêng của người Hà Nội. Nước dùng từ phở gà truyền thống lịch sử được hầm từ bỏ xương con kê ngọt thanh, mùi hương vơi từ hạt mùi rang (hoặc sửa chữa bằng rễ mùi). Theo thời hạn và khẩu vị, một số trong những người thêm quế, hoa hồi nhằm dậy hương thơm hơn.



Một bát phở gà nóng hổi với giết gà kiên cố béo, bánh phở trắng mỏng, mềm dẻo, điểm xuyết hành hoa chẻ, hành lá, rau mùi gấp rút thu hút từ ánh nhìn đầu tiên.

=>> Xem phương pháp làm: Phở gà

3. Gà hấp lá sen

Gà hấp lá sen (Steamed Chicken in Lotus Leaf) là món ăn khá phổ biến ở các nước châu Á. Nếu như ở các phiên phiên bản khác, phần vật liệu cầu kỳ, gói lá sen kho cần át hương thơm thơm của thịt gà, thì với kê hấp lá sen phong cách Việt giữ lại phần mộc đề xuất thịt ngọt trường đoản cú nhiên.

Xem thêm: Tải Game Cho Trẻ Em Trên Máy Tính Bổ Ích Nhất, Game Trẻ Em



Thịt con gà chín mềm, mọng nước mà không biến thành khô như con kê luộc; phân tử sen bùi bùi, nấm hương thơm, đặc trưng lưu dấu mùi thơm từ lá sen còn vương mùi hương thơm từ cánh sen. Tất cả quyện lại như một nhạc điệu ngọt ngào. Món ăn uống này cực tốt cho cơ thể người mới nhỏ dậy hoặc hiện tượng suy nhược cơ thể.

=>> Xem phương pháp làm: gà hấp lá sen

4. Thịt kê nấu đông

Cùng với thịt lợn đun nấu đông thì con gà nấu đông là món truyền thống cuội nguồn trong mâm cỗ ngày đầu năm mới của bạn dân miền Bắc. Thịt kê mềm, mộc nhĩ sần sật, nấm mừi hương quyện sát vào nhau trong lớp đông sương trong, mềm mướt, khi ăn như tan ra vào miệng. Món này ăn với cơm trắng thuộc dưa cải muối hạt chua hoặc dưa hành vô cùng ""hao"".



=>> Xem giải pháp làm: Thịt gà nấu đông

5. Con gà nướng Tây Bắc

Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Trong khi nướng chín, thịt gà ươm vàng, dậy hương thơm thơm đặc trưng của mắc khén, hạt dổi, vị ngọt đượm xen kẽ chút cay cay của mắc khén như đánh thức mọi giác quan. Tùy thuộc vào khẩu vị và điều kiện, gồm 2 kỹ thuật nướng: phương pháp 1 truyề thống của đồng bào Thái là sau khi gói lá dong hoặc lá chuối sẽ đắp/bọc bí mật đất sét bên phía ngoài rồi lấy nướng để giữ lại vị ngọt tự nhiên phía bên trong gà. Còn biện pháp 2 là nướng giòn (không bọc lá hay giấy bạc), nướng trực tiếp bên trên than hoa hoặc lò nướng.



=>> Xem biện pháp làm: kê nướng tây bắc chấm chẩm chéo

6. Con gà nấu hành tăm xứ Nghệ

Hành tăm (củ nén) là gia vị đặc thù trong ẩm thực của tín đồ Nghệ An. Theo Đông y, hành tăm bao gồm vị cay, tính ấm, tính năng tiêu đờm, giảm ho, giải độc, ngay cạnh khuẩn. Món gà nấu hành tăm vừa đơn giản và dễ dàng lại vừa có công dụng chữa bệnh, tốt cho giải cảm. Cách nấu của người dân xứ Nghệ duy trì vị mộc lúc chỉ ướp cùng nêm muối bột hạt để lưu lại vị ngọt mộc của gà.

Xem thêm: Cách Làm Nước Chấm Đồ Nướng Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà


=>> Xem bí quyết làm: gà nấu hành tăm xứ Nghệ

7. Phở kê trộn

Tận dụng phần con kê luộc còn dư để gia công món phở gà trộn đổi vị. Phở trộn hài hòa và hợp lý vị chua ngọt mặn, thịt con gà dai giòn, lạc rang bùi bùi, hành phi, rau xanh thơm. Sau cùng rưới nước nóng xì dâu, trộn đầy đủ và thưởng thức vị ngọt nhạt quyện phần đông trong từng miếng thịt, sợi bánh phở. Để đỡ khô, ăn phở trộn kèm mặt canh là chén con nước dùng tự nước luộc gà oi bức thêm chút hành lá.