CÁCH LÀM BÁNH CANH BỘT GẠO

     

Bánh canh là 1 trong những món ăn khác biệt với những “phiên bản”, thể hiện nét xinh văn hóa của các vùng miền. Sợi bánh canh mượt dai, nước dùng đậm đà trường đoản cú xương hầm và rau củ đã hình thành sức hấp dẫn của món ăn uống này.

Bạn đang xem: Cách làm bánh canh bột gạo


2. 5 biện pháp nấu bánh canh ngon - dễ dàng tại nhà2.1. Bánh canh cua biển2.2. Bánh canh cá lóc2.3. Bánh canh ghẹ2.4. Bánh canh chả cá2.5. Bánh canh giò heo
*

Có nhiều phương pháp chế thay đổi bánh canh tự những nguyên vật liệu khác nhau, làm cho “bộ sưu tập” món ăn uống có hương vị thơm ngon quan trọng như bánh canh cá lóc, bánh canh giò heo,... Nếu mê mẩn món ngon này thì các bạn đừng bỏ lỡ 5 công thức chế tao ngay dưới đây!

1. Bánh canh - món ngon dân gian 3 miền bắc - Trung - Nam

Bánh canh là gì? Đây là một trong món ăn truyền thống lịch sử của nước ta với phần nước sử dụng được nấu bếp từ cá, tôm, giò heo, nêm thêm gia vị tùy từng món. Bột làm cho bánh canh là bột gì? gai bánh canh hoàn toàn có thể làm từ bột gạo, bột năng, bột mì, bột sắn hoặc bột gạo trộn bột sắn.

*

Theo cách làm bánh canh bột mì, bột thanh lọc hoặc bột gạo xắt thì fan đầu nhà bếp sẽ nhào bột, cán thành tấm rồi cắt ra thành sợi to cùng ngắn. Sợi bánh canh được cho vào nồi nước dùng, hóng tới lúc chín cho tới thì vớt ra, bảo vệ vừa đầy đủ độ mềm cùng dai sệt trưng.

Gia vị bánh canh sẽ chuyển đổi tùy món cùng tùy khẩu vị của từng vùng miền. Cũng vì chưng lẽ đó, chỉ cần biến đổi một vài các gia vị và topping ăn kèm là bạn đã sở hữu ngay một đánh bánh canh thơm lựng, mặn mà như bánh canh cá quả xứ Huế, bánh canh chả cá Nha Trang,...

2. 5 bí quyết nấu bánh canh ngon - dễ dàng tại nhà

2.1. Bánh canh cua biển

Một một trong những món nạp năng lượng “kinh điển” trong “họ công ty bánh canh” chính là bánh canh cua biển. Cùng tham khảo ngay cách làm món ngon này:

2.1.1. Sẵn sàng nguyên liệuSố lượng khẩu phần: 4 ngườiThời gian sẵn sàng + chế biến: 45 phútMức độ chế biến: Dễ

Nguyên liệu: 3 con cua biển, 500g bột năng, 500g bột gạo, 1kg xương heo, 100g nấm rơm, 250g thịt chân giò, 15 trái trứng cút, gia vị (hành, phân tử tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm).

*
2.1.2. Giải pháp chế biến

Bánh canh cua là món bánh canh Huế có bí quyết làm không thực sự phức tạp. Công việc làm món nạp năng lượng này như sau:

Cách làm bánh canh bột gạo xắt cùng với bột năng: Bạn mang lại bột gạo, bột năng, một chút muối cùng 500ml nước rét vào thau, nhồi bột đến mịn tới khi bột không bám tay nữa thì mang ra bột cán mỏng, xắt sợi. Sau đó, bạn cho một lít nước vào nồi đun sôi, thả bánh canh vào luộc cho tới khi sợi bánh canh nổi lên (chín) thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh;Sơ chế cua: bạn rửa sạch mát cua biển, hấp chín, gỡ đem phần thịt cùng gạch. Sau đó, đến hành băm nhuyễn vào chảo bao gồm sẵn dầu, phi thơm rồi bỏ thịt theo lớp cua vào xào với mắm, tiêu. Tiếp theo, bạn phi hành khô, cho gạch quặt vào xào xong để riêng;Sơ chế nguyên liệu khác: Với nấm mèo rơm, chúng ta rửa sạch, dìm với nước muối hạt loãng, xẻ dọc rồi xào qua. Với giết thịt chân giò, các bạn đem luộc chín, thái khoanh. Còn trứng cút các bạn cũng luộc chín, tách bóc vỏ;Nấu nước dùng: Bạn chần qua xương heo với nước sôi, rửa sạch mát rồi ninh rước nước dùng. Sau đó, bạn phi thơm hành, đổ vào nồi nước hầm xương, nêm các gia vị rồi đợi tới thời gian nước sôi thì đến nấm rơm vào. Cuối cùng, bạn hòa một chút bột năng, vừa đổ vào trong nồi nước dùng vừa khuấy dịu để sản xuất độ sánh;Trình bày: Bạn vớt bánh canh vào bát, bỏ thịt theo lớp cua, gạch ốp cua, giết mổ chân giò, trứng phắn lên bên trên rồi chan nước dùng, rắc thêm hành, mùi với hạt tiêu lên trên. Chén bánh canh cua thành phẩm tất cả nước cần sử dụng thanh ngọt, giết thịt cua dẻo chắc, càng ăn uống càng “ghiền”.
*

2.2. Bánh canh cá lóc

Nếu sẽ ngán những món rất nhiều thịt thì bạn cũng có thể thử trổ tài làm món bánh canh con các lóc thơm ngon tại nhà.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệuSố lượng khẩu phần: 4 ngườiThời gian chuẩn bị + chế biến: 2 tiếngMức độ chế biến: Trung bình

Nguyên liệu: 1 bé cá lóc (khoảng 700g), 400g xương heo, 700g bánh canh bột gạo, 2 muỗng nhỏ canh củ nén giã nhỏ, 1 muỗng nhỏ canh tỏi băm, 1 muống nêm canh hành băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 8 củ hành tím, hành lá, rau xanh mùi, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay.

*
2.2.2. Cách chế biếnHầm xương: các bạn rửa sạch sẽ xương heo, luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, cọ sạch, để ráo (khử hương thơm tanh). Sau đó, bạn đun xương heo cùng với 4 - 5 củ hành tím đập dập và phần thân rễ của cây rau mùi để nước dùng thơm ngọt hơn. Yêu cầu hầm xương với lửa vừa trong vòng 45 - 50 phút;Sơ chế cá lóc: Bạn cọ sạch, chà vảy, vứt vây và mang cá rồi dùng muối hạt cọ xát thân cá để khử mùi tanh. Sau đó, bạn dùng dao thanh thanh lọc thịt cá quả để tách bóc thịt ngoài xương. Xương cá các bạn đem thái thành 3 đoạn, để bình thường với đầu cá. Với giết mổ cá thì bạn cắt thành miếng dầy vừa ăn;Ướp cá lóc: các bạn ướp giết mổ cá với xương cá lóc với cùng 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cafe đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 50% muỗng canh hành băm và 50% muỗng canh củ nén giã nhỏ, trộn đều, ướp trong trăng tròn phút;Nấu nước dùng: khi hầm xương đủ độ, bạn cho phần đầu cùng xương cá vào, hầm tiếp vào 15 - 20 phút rồi vớt xương ra. Sau đó, bạn cho vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường với 1 muỗng nhỏ canh nước mắm (có thể gia giảm theo khẩu vị) và để ý vớt bọt;Kho cá: Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn uống rồi cho chỗ tỏi băm, hành băm, ớt băm, củ nén giã nhỏ dại còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, chúng ta cho con các lóc đã ướp vào xào tới khi thịt cá săn lại lại thì hạ lửa cháy liu riu, đun cho tới khi nước kho cá sánh lại, thâm nhập vào giết thịt cá;Trình bày: Bạn nhảy bếp, hâm sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu trong vòng 5 - 10 phút. Lúc bánh canh thật chín thì bạn cho ra tô, thêm con cá quả kho, rắc hành lá lên là xong. Thành phẩm là chén bánh canh đậm đà, thơm nức với tua bánh mềm, con các lóc dai dai, ngấm gia vị.

Xem thêm: Định Vị Trung Tâm Bảo Hành Lg 23 Láng Hạ, Trung Tâm Bảo Hành Lg

*

2.3. Bánh canh ghẹ

Nếu đã có lần nếm test món bánh canh gạnh Phú Quốc, kiên cố chắn bạn sẽ khó quên được mùi vị đậm đà của nước dùng, tua bánh canh mềm cùng thịt ghẹ tươi ngon. Cùng tái hiện tại món bánh canh Phú Quốc tận nhà với hướng dẫn dưới đây bạn nhé!

2.3.1. Sẵn sàng nguyên liệuSố lượng khẩu phần: 4 ngườiThời gian sẵn sàng + chế biến: 2 tiếngMức độ chế biến: Dễ

Nguyên liệu: 4 bé ghẹ tươi, một nửa bát bột gạo, 1.5 bát bột năng, 200ml nước cốt dừa, 2 thìa canh hạt điều màu, 3 nhánh hành lá, 2 củ hành khô, rau răm, lá chanh, sả, rau mùi hương ta, dầu ăn, muối, đường, phân tử tiêu.

*
2.3.2. Giải pháp chế biếnSơ chế ghẹ: Bạn cọ sạch lép rồi rước luộc, cắt chân, bóc mai, lọc mang phần thịt với trứng (nếu có). Với thịt ghẹ, các bạn ướp với một chút ít muối, hạt tiêu trong tầm 25 - 30 phút;Sơ chế nguyên vật liệu khác: Với hành lá, các bạn cắt rễ, cọ sạch và thái nhỏ. Với hành khô, chúng ta đem bóc tách vỏ, làm cho dập rồi băm nhỏ. Rau xanh răm và rau mùi đều cần nhặt đem phần rau non, cọ sạch, để ráo;Làm sợi bánh canh: chúng ta cho bột gạo và bột năng để tạo độ sánh vào tô, trộn phần đông rồi cấp dưỡng 200ml nước lọc. Sau đó, chúng ta đặt nồi lên bếp, đổ bột sẽ pha nước vào, vừa đun vừa khuấy cho tới khi bột tương đối sánh lại, khuấy nặng trĩu tay thì tắt bếp. Thời điểm này, bạn liên tục khuấy cho tới khi bột quện thành 1 khối đặc nửa sinh sống nửa chín thì hoàn thành lại. Tiếp theo, bạn cho bột vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi. Cùng lúc, bạn cho một lít nước vào nồi, hâm nóng rồi dùng tay bóp nhẹ túi bắt bông kem để tạo ra sợi bánh canh lâm vào cảnh nồi nước sôi, luộc tới khi gai bánh nổi lên thì vớt ra;Nấu bánh canh ghẹ: Bạn mang đến hạt điều màu sắc vào chảo dầu nạp năng lượng đã đun nóng, đảo đều tới khi hạt điều ra màu đỏ thì vớt cho chỗ hạt. Tiếp theo, chúng ta phi thơm hành thô rồi xếp thịt ghẹ vào xào cùng, thêm nước với sả, hâm sôi nhẹ rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, chúng ta thêm vào trong nồi nước cần sử dụng 200ml nước cốt dừa và một không nhiều bột năng, vừa đun vừa khuấy tới khi nước dùng sánh lại thì tắt bếp;Trình bày: Bạn nhúng gai bánh canh vào nước sử dụng cho ngấm vị rồi múc ra tô, phân phối hành lá, rau mùi ta, bỏ thịt theo lớp ghẹ lên trên, chan nước sử dụng vào là được. Người dùng nên trải nghiệm bánh canh ghẹ cùng rất muối ớt chanh và rau sống.
*

2.4. Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá là món nạp năng lượng yêu thích của không ít du khách khi đi du định kỳ Nha Trang. Nếu không biết cách làm cho bánh canh Nha Trang tại nhà, bạn hãy tham khảo ngay lý giải dưới đây:

2.4.1. Sẵn sàng nguyên liệuSố lượng khẩu phần: 4 ngườiThời gian chuẩn bị + chế biến: 1 tiếngMức độ chế biến: Trung bình

Nguyên liệu: 500g bánh canh bột gạo, 500g cá thu, 500g cá ngừ, 2 quả trứng gà, 500ml nước lọc, 3 nhánh hành lá, 1/2 củ hành tây, 2 củ hành tím, 2 trái ớt tươi, nước mắm, phân tử nêm, đường, muối, hạt tiêu, rau ăn kèm (bắp chuối, rau củ muống, rau mùi ta, xà lách, giá chỉ đỗ).

*
2.4.2. Giải pháp chế biếnƯớp cá: các bạn rửa sạch sẽ một nửa cá tươi, thái lát, xay nhuyễn rồi trộn phần nhiều với gia vị gồm 2 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe dầu ăn, ướp trong tầm 2 - 3 phút;Nấu nước dùng: Bạn chuẩn bị 1 nồi nước vừa ăn, đun sôi, thả một phần cá vào hầm mang lại ngọt nước. Sau thời điểm hầm khoảng tầm 20 - nửa tiếng thì các bạn nêm gia vị tất cả nước mắm, muối, đường, hạt nêm cho vừa khéo miệng;Hấp chả cá: Bạn nặn cá xay nhuyễn thành những miếng chả cá hình chữ nhật vừa ăn, trải lên bề mặt chõ, hấp cách thủy trong tầm 10 - 15 phút, bảo vệ chả cá mới chín tới tới;Chiên chả cá: Bạn đánh phần đông lòng đỏ trứng gà, nhúng chả cá vẫn hấp chín vào lòng đỏ trứng rồi vớt ra đem chiên ngập dầu tới khi chín rubi giòn thì vớt ra, để ráo. Tiếp tục xào chả cá với hành cùng chút nước mắm, tỏi, đường;Trình bày: chúng ta trụng tua bánh canh qua nước sôi rồi thả ngay lập tức vào nước đá để sợi bánh không bị dính với nhau. Sau đó, chúng ta cho bánh canh vào tô, xếp chả cá cùng thịt cá đã hầm lên trên, trộn nước dùng, thêm hành lá, tiêu rồi trải nghiệm món ăn uống này cùng những loại rau nạp năng lượng kèm.
*

2.5. Bánh canh giò heo

Các cửa hàng bánh canh sử dụng Gòn, bánh canh thành phố hà nội và những tỉnh thành khác đều phải sở hữu món bánh canh giò heo thơm ngon, hấp dẫn. Sợi bánh dai, kết phù hợp với phần chân giò hầm mềm, nước sử dụng ngọt cùng thơm thực sự sẽ “bỏ bùa mê” biết bao thực khách. Cùng thử sức nấu ăn món nạp năng lượng này tận nơi theo gợi ý dưới đây:

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệuSố lượng khẩu phần: 4 ngườiThời gian chuẩn bị + chế biến: 1 tiếngMức độ chế biến: Trung bình

Nguyên liệu: 500g xương ống heo, 1 chiếc giò heo, 500g bánh canh bột thanh lọc (hoặc bột gạo), 3 củ cà rốt, rau xanh sống (xà lách, giá, húng quế), tiêu xay, hành lá, hành tím, ớt tươi, gia vị (bột nêm, muối, đường, bột ngọt).

*
2.5.2. Cách chế biếnSơ chế nguyên liệu: Bạn rửa sạch mát cà rốt, tỉa hoa; xắt nhỏ dại hành lá; rửa sạch mát rau thơm rồi ngâm nước muối hạt loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Với ớt, các bạn đem xắt lát. Với hành tím, bạn tách bóc vỏ cùng nướng 2 củ. Còn cùng với xương ống, các bạn rửa sạch, chần sơ nước sôi rồi rửa lại. Với giò heo, các bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần sơ qua nước sôi và rửa lại;Nấu nước dùng: Bạn hâm sôi 1 lít nước lọc, thả xương ống vào, thêm vào 2 củ hành tím sẽ nướng, hâm nóng 20 phút. Tiếp theo, các bạn thả giò heo vào. Lúc giò heo sắp tới chín thì thả củ cà rốt vào, đun tiếp. Lúc các vật liệu đã chín thì thêm muối, đường, phân tử nêm mang đến vừa ăn rồi thả hành lá xắt nhỏ dại vào, tắt bếp;Cách làm cho bánh canh bột lọc: Bạn hâm nóng 1 nồi nước 500ml, thả bánh canh vào, chờ khi các sợi bánh nổi lên thì vớt ra rổ, để ráo;Trình bày: các bạn cho bánh canh sẽ trụng vào tô, múc giò heo lên trên, xếp thêm rau củ thơm, hành lá rồi chan nước dùng vào với thưởng thức.
*

Giò heo cùng bột gạo là 2 vật liệu cơ phiên bản của món bánh canh Trảng Bàng khét tiếng Tây Ninh. Đặc biệt, Tây Ninh còn là quê hương của không ít món ngon khác ví như ốc núi Tây Ninh, bánh tráng Tây Ninh,... Hãy sắp xếp thời gian để đi du kế hoạch Tây Ninh và tò mò nền độ ẩm thực rực rỡ của chỗ đây bạn nhé.

Nếu chưa biết nên tồn tại tại đâu khi ghé thăm Tây Ninh, khác nước ngoài hãy gạn lọc khách sạn 5 sao autozoom.vn khách sạn Tây Ninh. Khách sạn cao 21 tầng, gồm 127 phòng có phong cách thiết kế theo lối kiến trúc hoàng gia lịch sự trọng, đẳng cấp. Đây cũng là khách sạn cao nhất thành phố, có view bao gồm đầy ấn tượng.

Xem thêm: Mẹo Chữa Đầy Hơi Chướng Bụng Dân Gian Hiệu Quả, 03 Mẹo Chữa Đầy Hơi, Chướng Bụng Hiệu Quả

*

Điểm bán rất chạy của autozoom.vn hotel Tây Ninh là nhà hàng quán ăn 986 Bar và Bistro đẳng cấp với thực đơn gồm các món đặc sản Tây Ninh hấp dẫn. Đi kèm với kia là khối hệ thống tiện ích thừa trội gồm bể bơi bốn mùa, bar, phòng gym, spa,... để du khách thoải mái và dễ chịu nghỉ ngơi, thư giãn.

Đặc biệt autozoom.vn đang áp dụng chương trìnhMIỄN PHÍđăng cam kết thẻ hội viênPearl Clubvới các đặc quyền ưu đãi khôn cùng hấp dẫn:

Giảm thêm5%trên giá bán phòng giỏi nhấtGiảm5%dịch vụ nhà hàng siêu thị tại Almaz Hà Nội, autozoom.vnTích lũy nâng hạngvà mặt hàng loạt các ưu đãi khác
*

Bánh canh mặc dù chỉ được sản xuất từ những vật liệu bình dị, mộc mạc nhưng lại có hương vị không thể thua kém đa số món đánh hào hải vị khác. Hãy thuộc nằm lòng 5 công thức kể bên trên để sẵn sàng trổ tài vào bếp và mang về những sơn bánh canh trọn vị cho mái ấm gia đình bạn nhé!