CÁCH LÀM DƯA MÓN MẶN

     

Dưa món là món nạp năng lượng bình dị và dân dã. Chỉ đơn giản là các loại rau củ thôi nhưng mà dưa món lại lấy được lòng rất nhiều người. Dưa món quan trọng được ưa chuộng vào dịp Tết. Vị chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt, từng miếng rau củ giòn sần sật hỗ trợ cho những bữa ăn nhiều đạm, nhiều món chiên xào đỡ ngấy hơn vô cùng nhiều.Bạn đã xem: phương pháp làm dưa món ăn mặn ngọt

Và giải pháp làm dưa món cũng đơn giản. Ai ai cũng có thể có tác dụng món ăn uống này ngơi nghỉ nhà, vừa đảm bảo đảm an toàn sinh lại vừa ngon nữa. Dưa món lại còn bảo quản được rất lâu nữa nên các bạn có thể làm 1 lần với để dành ăn từ từ.

Bạn đang xem: Cách làm dưa món mặn

Nếu bạn chưa chắc chắn cách làm thì hãy cùng bản thân vào bếp để làm nhé!


*

In Công Thức5 sao tự 2 phiếu bầu

Cách làm cho dưa món

Dưa món là một món ăn uống bình dị nhưng luôn luôn phải có trong mâm cơm trắng ngày Tết. Cách làm dưa món ngâm ngập nước mắm rất đơn giản, người nào cũng làm được.Chuẩn bị15 phútNấu5 phútThời gian phơi rau xanh củ4 giờTổng thời gian4 giờ đôi mươi phútBữa ăn: Side DishĐặc sản: Việt NamKeyword: dưa mónKhẩu phần: 6Calories: 30kcal

Nguyên Liệu

Phần rau xanh củ400 g củ cải trắng400 g cà rốt400 g su hào400 g dưa chuột4 củ hành tím5 tép tỏi5 trái ớt nhỏ2 muỗng nhỏ canh muốiPhần nước mắm nam ngư 200 ml nước mắm300 g đường400 ml nước

Hướng dẫn

Bước 1: sẵn sàng phần rau củ củCác nhiều loại rau củ rửa sạch và cắt miếng nhỏ.Cho muối hạt vào bóp thuộc rau củ với để 10 phút. Kế tiếp xả lại bằng nước rồi chũm ráo.Đem rau củ củ phơi nắng nắng đến hơi héo. Bước 2: có tác dụng phần nước mắmCho nước mắm và con đường vào nồi nấu bếp sôi lên khoảng 5 phút thì tắt phòng bếp và nhằm nguội trả toàn. Bước 3: hoàn thànhCho rau quả vào hũ thủy tinh và đổ nước mắm nam ngư ngập rau xanh củ.Đậy kín nắp với để sau 2 ngày là có thể ăn được.

Nutrition

Calories: 30kcal

Cách làm cho dưa món chi tiết

Bước 1: chuẩn bị phần rau củ

Cà rốt, củ cải, su hào chúng ta gọt vỏ với rửa sạch. Tiếp đến bạn cần sử dụng dao răng cưa cắt thành từng khúc vừa ăn. Chúng ta cũng có thể tỉa vài ba miếng hoa lá để lọ dưa món trông ngon đôi mắt hơn.


*

Dưa chuột chúng ta bỏ ruột và cũng cắt từng khúc một vừa ăn.

Hành tím và tỏi các bạn lột vỏ và cắt lát dày.


*

Ớt thì bạn rửa sạch, bỏ hạt, để nguyên trái một nửa, còn một nửa giảm khúc. Bạn nào không nạp năng lượng cay thì không nhất thiết phải không đề xuất cho thêm ớt.

Sau khi cắt rau củ kết thúc hết thì bạn cho muối hạt vào củ cải, cà rốt và su hào với bóp đầy đủ tay để rau củ ngấm muối cùng mềm.


*

Bạn nhằm ngâm vì vậy sau 10 phút thì xả rau quả qua nước lạnh mang đến hết mặn và nuốm ráo nước.

Bạn trải các rau củ ra mâm với phơi 1 buổi bên dưới nắng to cho rau củ khá héo lại là được. Bạn chăm chú đừng phơi héo thừa thì rau xanh củ sẽ dai, ăn uống không ngon. Rau quả đạt thì sờ vào mềm, khô và hơi queo quắt lại. Nếu cẩn thận, chúng ta có thể dùng miếng vải màn hoặc nilon sạch bít rau củ lại để tránh vết mờ do bụi và côn trùng.


*

Nếu ko phơi nắng, chúng ta cũng có thể sấy thô rau củ bởi lò nướng. Các bạn bật lò vi sóng bật chế độ nướng ở 100°C cùng đặt khay rau quả ở ngăn giữa của lò. Rất tốt là các bạn nên áp dụng khay gồm lỗ thoái hơi.

Cứ khoảng tầm 15 phút các bạn mở lò và cần sử dụng đũa hòn đảo đều nhằm rau củ được sấy khô đều. Chúng ta sấy trong một giờ là được.


Bước 2: làm cho nước mắm

Nước mắm và đường bạn cho vào nồi cùng rất nước cùng đun sôi. Vừa đun chúng ta vừa khuấy mọi để mặt đường được tung hết. Các bạn nếmlại nước đầy đủ mặn ngọt là được. Khi sôi, bạn hạ nhỏ tuổi lửa vào nấu bếp thêm vào 5 phút nữa cho các thành phần hỗn hợp nước mắm keo lại thì tắt bếp.

Bạn ghi nhớ hớt vứt bọt với để nước mắm nam ngư nguội trọn vẹn nhé.


Bước 3: biện pháp Làm Dưa Món - trả thành

Lúc này lúc rau củ đã được phơi/sấy héo và nước mắm đang nguội hoàn toàn rồi thì bạn cho rau quả vào hủ thủy tinh có nắp đậy đậy. Chúng ta đổ nước mắm nam ngư ngập rau xanh củ và đậy bí mật nắp. Bạn cũng có thể dùng 1 chén nhỏ tuổi gài lên cùng bề mặt để nén cho rau củ được chìm trong nước mắm.

Bạn chú ý hũ thủy tinh các bạn phải rửa thật sạch và nhằm thật khô thoải mái và tự nhiên nhé. Nếu không dưa món sẽ nhanh bị hỏng.

Bạn để dưa món ở chỗ thoáng mát. Sau 2 ngày là rất có thể ăn được rồi.


Mách các bạn cách làm cho dưa món không đề nghị phơi nắng hoặc sấy

Có một bí quyết làm dưa món nhưng mà bạn không cần thiết phải phơi nắng và nóng hoặc sấy. Tùy vào đk lúc các bạn làm mà lựa chọn cho cân xứng nhé.

Rau củ sau khi ướp muối và đã xả kỹ với nước giá buốt và cố kỉnh ráo thì chúng ta cho con đường vào và trộn đều. Chúng ta dùng khoảng chừng 300 g đường mang đến 1,5 kg rau củ. Đường để giúp cho rau quả được giòn ngon.

Sau lúc trộn đường chấm dứt rồi thì cho 1 cái đĩa lên phía trên rau củ và dùng vật nặng trĩu đè lên. Mục tiêu là để rau củ nhanh tiết ra nước cùng trở yêu cầu giòn hơn.


Sau 12 giờ đồng hồ thì chúng ta thấy rau củ củ đang tiết ra được rất nhiều nước. Nước này là nước của mặt đường và rau xanh củ tiết ra.

Bạn gắp phần rau xanh củ cho vào hũ chất liệu thủy tinh sạch có nắp đậy đậy. Còn phần nước đường thì chúng ta cho lên bếp nấu cùng với nước mắm mang đến sôi thì tắt bếp.

Nếu bạn ăn chay, hoàn toàn có thể thay nước mắm bởi nước tương với một lượng giống như nhé.

Sau đó bạn làm cho phần nước mắm nam ngư này thiệt nguội rồi mới cho vào trong rau củ. Chúng ta phải để thật nguội vì nếu không dưa món có khả năng sẽ bị chín, không hề giòn và lại còn nhanh hỏng nữa.


Bạn thấy vắt nào? cách làm này rất tương xứng với gần như ngày không tồn tại nắng hoặc bạn không có lò sấy. Công dụng thu được vẫn chính là những miếng rau củ giòn rụm, mặn mặn, ngọt ngọt ăn ngon vô đều thích thú.

Cách làm cho dưa món ăn uống liền - dưa món chua ngọt

Nếu bạn đang rất muốn ăn dưa món rồi với không muốn chờ đợi lâu thì đề xuất làm sao? không sao. Đã bao gồm ngay bí quyết làm dưa món ăn uống liền khôn xiết nhanh cho bạn rồi đây.

Thay vày làm hỗn hợp mắm đường thì họ sẽ làm hỗn hợp giấm gạo, đường và nước nhé. Các bạn cho 700 ml giấm gạo, 700 ml nước, 200 g con đường vào nồi và mang lại lên bếp đun. Các bạn đun đến lúc đường tan không còn thì tắt nhà bếp và nhằm thật nguội.

Xem thêm: Thông Tin Người Chơi Free Fire Sau 4 Năm Ra Mắt, Thông Tin Chung Game Free Fire

Bạn cũng cho rau củ vào hũ thủy tinh sạch và đổ nước giấm con đường vào ngập rau quả nhé. Bạn có thể ăn sau 2 giờ nhé. Để lâu bền hơn thì rau củ đang thấm và ăn càng ngon hơn.


Cách làm này sẽ đã tạo ra dưa món chua chua ngọt ngọt. Rất tương thích để ăn với với các món cừu và nướng. Sau thời điểm làm, chúng ta có thể bảo quản trong tủ rét để sử dụng được lâu nhé.

Dưa món củ kiệu - đặc thù ngày Tết truyền thống cổ truyền Việt Nam

Năm mới Tết đến, nhà nhà không ai là không tồn tại hũ kiệu cùng dưa món, ngoài ra là bánh tét, bánh chưng thuộc nồi giết thịt kho tàu. Mặc dù nhiên, mỗi miền lại sở hữu một kiểu làm củ kiệu khác nhau.

Và để làm dưa món củ kiệu thì nên lựa chọn nhiều loại kiệu Huế làm mới ngon. Kiệu Huế ko dày, đuôi mảnh cùng thắt tại vị trí eo. Cơ hội lựa kiệu cũng ghi nhớ lựa đông đảo củ vừa phải, củ to quá vị vẫn hăng nồng, khó thấm gia vị yêu cầu không ngon.

Bây tiếng mình sẽ cùng khám phá xem bí quyết làm dưa món củ kiệu của mỗi miền khác nhau như cố kỉnh nào bạn nhé.

Cách làm cho dưa món củ kiệu giao diện miền Bắc

Đầu tiên, củ kiệu sẽ làm cho sạch với ngâm kiệu vào nước tro để kiệu được trắng. Sau đó kiệu sẽ được rửa sạch rồi mang phơi nắng và nóng cùng củ cà rốt trong 2 ngày.

Người miền bắc làm phần nước ngâm kiệu bằng nước mắm ngon nguyên chất, mặt đường phèn và đường trắng. Đặc biệt, nước mắm sau khoản thời gian sôi sẽ được tiếp tục nấu với lửa nhỏ tuổi cho cho đến lúc keo lại thì mới được. Cách áp dụng đường phèn khiến cho phần nước mắm gồm vị ngọt thanh với ngon hơn vô cùng nhiều.

Kết quả là chúng ta thu được là dưa món củ kiệu cùng với phần nước mắm tiến thưởng sóng sánh đẹp với củ kiệu trắng giòn, xen lẫn với red color của củ cà rốt như mang về may mắn mang lại năm mới.


Dưa món củ kiệu miền Trung

Món dưa món của khu vực miền trung thì có nhiều thành phần hơn. Gồm gồm củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng và su hào. Củ kiệu sẽ được ngâm vào nước muối loãng trong vòng 12 giờ để giảm sút vị hăng, giúp kiệu dai giòn hơn.

Sau lúc ngâm muối xong xuôi thì lấy kiệu đi rửa sạch và tiếp tục ngâm kiệu trong nước phèn chua trường đoản cú 2-3 tiếng. Phèn chua có chức năng làm đến củ kiệu được white đẹp, chú ý ngon mắt.

Sau lúc ngâm phèn thì mới đem kiệu đi làm sạch. Kiệu được làm sạch rễ, lột cho chỗ vỏ bên ngoài, cọ sạch cùng để ráo nước.

Tiếp theo là chuẩn bị hỗn hợp nước mắm. Phần nước mắm vẫn gồm tất cả nước mắm, nước, mặt đường và bột ngọt.

Khi dìm rau củ, cho thêm tỏi tươi giảm đôi, quả ớt tươi cả trái vào cùng.

Món dưa món củ kiệu thập cẩm này của fan Trung ăn rất ngon với củ kiệu thơm giòn sệt trưng, giòn tan từ củ cà rốt và giòn sần sật từ củ cải.


Cách làm dưa món củ kiệu kiểu miền Nam

Dưa món của bạn Nam thì thông thường chỉ có mỗi củ kiệu mà lại thôi. Và dưa kiệu ko ngâm trong tất cả hổn hợp mắm đường cơ mà là giấm đường.

Củ kiệu thiết lập về sẽ tiến hành ngâm vào các thành phần hỗn hợp nước tro và phèn (hoặc vôi trong) trong 48 giờ. Tiếp đến kiệu bắt đầu được vớt ra và giảm rễ, làm sạch. Phơi nắng trong 2-3 ngày.

Củ kiệu sau khi phơi nắng và nóng thì cho vào nước giấm mặt đường đã chuẩn chỉnh bị. Củ kiệu làm cho ngon sẽ tương đối giòn nhưng không còn hăng. Kiệu tất cả vị chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt hết sức ngon, rất phù hợp ăn kèm với giết mổ kho tàu, bánh chưng, bánh tét,... Độ chua ngọt sẽ tùy chỉnh thiết lập theo mùi vị của từng người dân có thích ngọt các hay không.

Ở miền nam ngày tết sẽ không thể thiếu hũ củ kiệu cùng hũ dưa món thập cẩm nhưng mình đã chia sẻ cách làm từ đầu.


Không biết rằng tại sao món ăn này lại mang tên là “dưa món” nhưng nó đã xuất hiện từ khôn xiết lâu. Ngày Tết đến thì quan yếu nào thiếu thốn dưa món này.

Tùy vào sở thích của mỗi cá nhân mà rất có thể làm dưa món bao gồm củ cải trắng, cà rốt, đu đủ, su su, dưa chuột, củ kiệu... Vị hơi chua chua mặn mặn ngọt ngọt cùng với việc giòn rụm của những loại rau củ chuyển cơm vô cùng. Nhiều người khéo léo thì còn tỉa thêm gần như miếng cà rốt thành hình hoa tạo nên hũ dưa món càng đã mắt và trông ngon lành hơn.


Từ bắc nam cũng đều sở hữu sự hiện hữu của món dưa bình dân này giữa những ngày Tết. Đặc biệt khi nạp năng lượng bánh tét hoặc bánh chưng rán lên cùng dưa món thì không còn gì khác tuyệt vời bằng.

Cùng xem giải pháp làm dưa món của người Nhật

Dạo 1 vòng bên trên mạng, bản thân thấy kế bên kiểu muối hạt dưa món của Việt Nam, muối bột kim đưa ra của Hàn Quốc, thì Nhật phiên bản cũng là một đất nước có đa dạng chủng loại các loại dưa món. Dưa món trong giờ đồng hồ Nhật là Tsukemono. Họ cũng có tác dụng món ăn này từ bỏ những các loại rau củ thân thuộc nhưng lại tạo nên hương vị và màu sắc riêng.

Mình rất ao ước tự tay làm thử những loại dưa món mới mẻ và lạ mắt này bởi vì nó nhìn rất ngon lành các bạn ạ!

Nào mình cùng khám phá nha!

Dưa món bắt buộc tây

Đúng như cái tên thường gọi thì dưa món chỉ có mỗi 1 nguyên tố là phải tây. Phần nước mắm sẽ bao gồm nước mắm, nước tương, giấm gạo, nước cốt chanh, nước, đường và tỏi.

Dưa món buộc phải tây này hết sức mặn, nhưng mùi vị thì lại khôn cùng thơm ngon. Phương pháp làm thì rất là đơn giản. Các thành phần trên trộn hầu hết và khuấy mang đến tan hết. Buộc phải tây bỏ lá, cắt thành từng khúc vào cho vào ngâm trong các thành phần hỗn hợp nước mắm trường đoản cú 1-2 ngày là có thể ăn được.

Xem thêm: Top 5 Chiếc Điện Thoại Rẻ Nhất Thế Giới, Điện Thoại Nào Rẻ Nhất Thế Giới #Shorts

Và món ăn này có thể bảo quản được trong chống mát tủ rét trong vài ba tuần. Ai thích ăn uống cay thì khi ngâm cùng vài trái ớt nữa nhé.