Càng cua đồng rang muối ớt

     
Tôi còn lưu giữ mùa này sinh hoạt quê khi số đông đã về, đồng đội tôi thường xuyên rủ nhau xách thùng ra đồng bắt ốc, bắt cua mang về nhà luộc ăn. Và, bao giờ em tôi cũng lựa chọn ra những nhỏ cua gồm càng to lớn nhất để làm món càng cua đồng rang muối ớt. Vị thường càng cua kềnh có khá nhiều thịt nhằm ăn.
quan sát và theo dõi trên
*

Đón mùa đàn năm nay, nhiều nông dân cả mon trước đã đầu tư chi tiêu vốn béo mua ngư cụ; cũng như thuê khía cạnh nước mở rộng việc tấn công bắt. Nhưng thực tế trớ trêu, bạn bè về vượt “cạn” khiến cho nông dân hết sức thất vọng.

Bạn đang xem: Càng cua đồng rang muối ớt

Việc giăng lưới, đóng góp đáy đánh bắt cá linh coi như không thành. Nhưng như ý thay, trời không phụ lòng người và nhằm bù lại, đồng minh cua đồng, ốc bươu, ốc lát trong năm này lại lộ diện nhiều. Thay là, họ quay thanh lịch nghề để lọp, bắt ốc tìm sống qua ngày.

Cua đồng tươi sống được bày bán nơi lề đường. (Ảnh: BCT)

Theo những người dân dân vị trí đầu mối cung cấp sông Hậu, chỉ cần đặt từ bỏ 200 – 300 mẫu lợp rất có thể kiếm được 30 - 50kg cua/ngày, mang lại thu nhập trung bình được khoảng chừng 500 – 1.000.000 đồng/ngày, định hình được cuộc sống thường ngày trong mùa lũ. Giá bán hiện thời khoảng 10 – 15.000đồng/kg (tăng rộng năm rồi khoảng: 5.000đồng/kg)… nhìn những nhỏ cua đồng được buộc chặt từng chùm bày chào bán nơi chợ khiến ai ai cũng thấy vui vui.

Nhưng ví như quan ngay cạnh kỹ những bé cua đã bày bán nơi chợ cần Thơ hiện nay, ta sẽ kinh ngạc vì những con cua kềnh hầu như không gồm càng. Hỏi ra bắt đầu biết vày lợi nhuận cao, người buôn bán đã bẻ càng cung cấp riêng. Giá chỉ càng cua đồng hiện thời khoảng 120.000 đ/kg (gấp 8 lần cua thịt). Đây là đặc sản đồng bởi vì ngon với hiếm.

Xem thêm: Báo Giá Cáp Thép Phi 16 Lõi Đay (6*36 + Fc), Cáp Thép Phi 16 (16Mm)

Đĩa càng cua đồng rang muối ớt thơm và ngon hấp dẫn. (Ảnh: BCT).

Cua đồng ngày xưa là món ăn uống dân dã, chỉ bao gồm cách bào chế là luộc với rang muối. Ngày nay, nhỏ cua đồng đã len lỏi những quán ăn, quán ăn với các món “đặc sản” lôi cuốn những người “sành ẩm thực” như: Lẩu cua đồng, tiết canh cua đồng, bún riêu cua, cua đồng làm bếp canh bồ ngót (hay rau củ đay)… và món ăn gây ấn tượng trong tôi duy nhất từ khi xưa còn ở bên dưới quê vẫn luôn là càng cua đồng rang muối hạt ớt.

Chế thay đổi món này rất cấp tốc và gọn, người nào cũng có thể có tác dụng được. Chỉ việc mua khoảng 2 kg càng cua đồng mang về rửa sạch, luộc sơ cùng với nước sôi, để ráo. Muối hột đâm nhuyễn với ớt hiểm nhằm sẵn ra chén. Bắc nồi lên bếp, đến càng cua vào, rắc muối ớt lên rang với ngọn lửa liu riu cho tới khi vỏ càng cua chín vàng, muối bột rút khô, nói xuống, múc ra dĩa. Chuẩn bị dĩa rau củ răm cùng chén bát muối tiêu chanh (hoăc muối hạt ớt) là đủ!.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Ldplayer Cho Máy Yếu, Top 5 Cách Khắc Phục Lỗi Lag Trên Giả Lập

Dùng tay "bóc" càng cua đồng rang muối ớt lên và cần sử dụng kềm bóp vỡ vỏ đem phần làm thịt cua chấm vào chén bát muối tiêu thuộc cọng rau củ răm “nhấn nhá” nhai. Vị ngọt, dai, thơm của làm thịt cua hòa lẫn vị cay the của tiêu, rau răm… ngấm đẫm và lan tỏa khắp giác quan... Thêm ly bia giá buốt vào nữa, thật hoàn hảo và tuyệt vời nhất và luyến nhớ mãi quê hương miền Tây mùa nước nổi!...