Cách nấu chè đậu trắng thơm lừng hấp dẫn tại nhà

     
Với hướng dẫn cách nấu trà đậu trắng với gạo nếp cùng nước cốt dừa này bạn sẽ biết thêm bí quyết nấu 1 món chè ngon để giải nhiệt trong mùa hè và cũng rất thích hợp để cúng thôi nôi.

Bạn đang xem: Cách nấu chè đậu trắng thơm lừng hấp dẫn tại nhà


*
Chè đậu trắng

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

*
Các nguyên liệu chính để nấu chè đậu trắng

Phần nguyên vật liệu được chia thành 2 phần: Phần nấu chè và phần làm nước cốt rưới lên trên.

Phần vật liệu nấu chè

Đậu trắng: 200 gramGạo nếp: 150 gramBaking soda (muối nở): 1 thìaLá dứa: 1 câyĐường phèn: 300 gramNước cốt dừa: 500mlVani: 2 ốngMuối: 1 muỗng

Phần nguyên vật liệu nấu nước cốt

Nước cốt dừa: 300mlNước lọc: 100mlĐường phèn: 1.5 thìaMuối: 1/4 thìaBột gạo: 2 thìa

Lưu ý

Với lượng nguyên liệu bên trên, nếu như bạn dùng vani dạng nước thì áp dụng 1 muỗng cafe. Nếu cần sử dụng vani dạng bột thì cho thấp hơn kẻo bị đắng nhé.

Lượng đậu trắng, gạo nếp cũng giống như lượng đường chúng ta có thể tùy chỉnh sao cho tương xứng với sở thích của chính bản thân mình khi thích ăn uống nhiều đậu hoặc ăn nhiều nếp hơn.

Đặc điểm của đậu white là gồm lớp vỏ tương đối cứng và có vị chát. Khi nấu ăn thì dễ dàng mềm tuy vậy khi đến đường vào nấu với để nguội thì dễ dẫn đến cứng lại. Biện pháp sơ chế để khắc phục tình trạng này các bạn hãy ngâm đậu với cùng 1 thìa cafe baking soda như cách sơ chế mặt dưới.

Bạn rất có thể sử dụng mặt đường phèn hoặc đường kính trắng các được. Ở đây mình áp dụng đường phèn.

Về nước cốt dừa: Ở cả hai phần nguyên liệu bên trên đều cần áp dụng nước cốt dừa. Món chè này không thể thiếu nước cốt dừa, do đó, để triển khai nước cốt dừa toàn vẹn với công thức này, bạn oder 500gram cùi dừa về xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi lọc rước nước cốt. Lúc lọc thứ nhất (thu được các loại nước cốt đặc) thì bạn thực hiện để nấu nước cốt, các lần sau loãng hơn nữa thì để dìm gạo nếp ở bước 2 nhé.

Các cách nấu trà đậu trắng

Bước 1: Sơ chế cùng luộc đậu trắng

Vo sạch gạo nếp cùng để riêng, ngâm 3h cho mềm đi (không dìm cũng được).

Đậu trắng cọ sạch. Phối hợp 1 muỗng coffe baking soda trong thau nước rồi ngâm đậu trắng 6 tiếng.

*
Ngâm đậu trắng với nước baking soda qua đêm

Bắc nồi lên nhà bếp và luộc đậu white với lửa nhỏ dại khoảng 40 phút hoặc hơn thế với 1/2 thìa muối để khi ăn uống đậu không xẩy ra nhạt, khi ăn thử thấy đậu chín mềm là được.

Xem thêm: Cách Ăn Trứng Bắc Thảo Có Cần Luộc Không? Hột Vịt Bắc Thảo Có Cần Luộc Không

*
Bóp thử thấy đậu thật chín là được

Sau đó đổ đậu ra rổ với rửa lại với nước 1 lần.

*
Đậu trắng sau khoản thời gian luộc

Bước 2: nấu nướng nước cốt chè

Trước khi nấu bếp nước cốt chè, chúng ta cho gạo nếp vào tô, theo thứ tự cho: 1/4 thìa muối, 500ml nước dừa tươi vào ngâm 15 phút.

*
Ngâm gạo nếp với nước cốt dừa trong những khi nấu nước cốt

Để nấu nước cốt, bạn bắp nồi lên bếp. Kế tiếp cho 100ml nước dừa tươi vào, nếu như nước cốt tương đối đặc thì nên cho thêm 100ml nước thanh lọc vào đến vừa, 1.5 thìa đường, 1/4 thìa muối với khuấy đều. Trước khi đun, bạn múc vài thìa nước cốt này vào 1 bát nhỏ và hòa thêm 2 thìa bột năng + 2 thìa bột gạo. Chén ăn cơm nước bột năng này bạn sẽ cho vào nồi chè khi vừa nấu xong để tạo thành độ dẻo, sẽ thực hiện ở cách sau.

*
Pha 1 bát nhỏ dại bột năng

Bắt đầu bật bếp ở tầm mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy phần đông khi thấy các thành phần hỗn hợp hơi đặc cùng quyện lại thì tắt bếp, cho các thành phần hỗn hợp ra bát.

Đến đây, bạn đã có đậu xanh nấu chín ở bước 1, nước cốt dừa vẫn nấu ở công đoạn này (bước 2) cùng 1 chén nhỏ dại hỗn hòa hợp bột năng. Tiếp theo bọn họ sẽ thực hiện nấu trà đậu trắng.

Bước 3: Nấu chè đậu trắng

Ở biện pháp nấu chè đậu trắng này họ sẽ thu xếp các vật liệu theo đồ vật tự như các hình dưới đây:

*
Xếp lá dứa xuống mặt đáy nồi. Lá dứa có tính năng cho món trà được thơm hơn và đặc biệt quan trọng là chống cháy mặt đáy nồi

*
Tiếp theo là đậu trắng đang luộc chín ở cách 1

*
Lớp tiếp theo là đường phèn

*
Cuối thuộc là gạo nếp

*
Dưới dịu tay nước dừa tươi lên trên với thêm nước lọc. Mức nước cao hơn mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay là được nhé.

Đậy vung, nhảy bếp đun sôi rồi hạ lửa ở mức thấp nhất. Nấu chè khoảng chừng 60 phút, khi thấy gạo nếp chín, gửi sang màu sắc trong là được. Trong quy trình nấu tránh việc đảo hoặc khuấy.

*
Khi trà chín các bạn vớt ra dứa ra. Múc chè ra chén bát đợi nguội và chuẩn bị thưởng thức

*
Rưới nước cốt lên trên và thưởng thức thành quả. Chè đậu trắng ăn uống nguội bắt đầu ngon nha.

Yêu mong thành phẩm

Món chè đậu white đạt chuẩn chỉnh khi đã đạt được những yêu mong sau:

Đậu trắng và gạo nếp không xẩy ra nátĐậu trắng khi nạp năng lượng mềm cùng bùi không bị chátGạo nếp dẻo, trongChè không quá đặc cũng không thật loãng và gồm độ ngọt vừa đủ, tương xứng với hương vị của bạnNước cốt đậm đà bự ngậy với thơm

Chè nói chung và trà đậu trắng nói riêng không đầy đủ để nạp năng lượng vặt, có tác dụng bữa phụ giữa những ngày hè ngoại giả được thổi nấu để thắp nhang trong những đợt nghỉ lễ tết, đặc biệt là để bái thôi nôi (khi bé bỏng tròn 12 mon tuổi).

Xem thêm: Cách Trị Đầy Bụng Khó Tiêu Tại Nhà Nhanh Và An Toàn Nhất, Mẹo Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Ngày Tết

Chè đậu trắng bao nhiêu calo?

Với nguyên liệu đó là đậu trắng và gạo nếp - 2 loại thực phẩm gồm hàm lượng năng lượng khá cao. Tuy không chính xác nhưng lượng năng lượng từ trà đậu trắng khoảng 400 calo (khá cao) nên chúng ta nào hại tăng cân nặng thì tránh việc ăn vô số nha.

>> bí quyết nấu trà khoai lang tím với bột báng, nước dừa tươi vừa dẻo vừa ngon hết ý