Dầu chuối được điều chế từ

     

Câu hỏi: Trong phòng thí nghiệm, isoamyl axetat (dầu chuối) đuợc pha chế từ bội phản ứng este hóa giữa axit cacboxylic cùng ancol tuơng ứng. Nguyên vật liệu để pha trộn isoamyl axetat là

A. axit axetic cùng ancol isoamylic (xúc tác H2SO4 loãng).

Bạn đang xem: Dầu chuối được điều chế từ

B. axit axetic và ancol isoamylic (xúc tác H2SO4 đặc).

C. giấm ăn uống và ancol isoamylic (xúc tác H2SO4 đặc).

D. natri axetat cùng ancol isoamylic (xúc tác H2SO4 loãng).

Lời giải:

Đáp án đúng là: B. axit axetic cùng ancol isoamylic (xúc tác H2SO4 đặc).

Giải thích:

+ Dầu chuối mang tên hóa học tập là Isoamy axetat.

+ Được pha trộn từ axit axetic (CH3COOH) cùng ancol isoamylic CH3CH(CH3)CH2CH2OH

*
phương thức điều chế isoamyl axetat" width="485">

Tiến hành thí nghiệm pha trộn isoamyl axetat (dầu chuối) theo đồ vật tự quá trình sau đây:

Bước 1: Cho 1 ml CH3CH(CH3)CH2CH2OH, 1 ml CH3COOH với vài giọt H2SO4 đặc vào ống nghiệm.

Bước 2: Lắc các ống nghiệm, đun bí quyết thủy (trong nồi nước nóng) khoảng chừng 5-6 phút ở 65-700C.

Bước 3: Làm lạnh, tiếp nối rót 2 ml hỗn hợp NaCl bão trộn lẫn ống nghiệm.

Cùng đứng đầu lời giải đi kiếm hiểu cụ thể về dầu chuối Isoamyl acetat nhé.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Nước Ép Cà Chua Để Được Bao Lâu & Mẹo Bảo Quản Nước Ép 2021

1.Isoamyl acetat là gì? 

Isoamyl acetat là hợp chất hữu cơ gồm nguồn gốc ester.

Isoamyl acetat là một chất lỏng không màu, nặng mùi mạnh giống như như hương thơm chuối và lê, rất khó khăn hòa rã trong nước nhưng lại hòa tan táo bạo trong đa số các dung môi hữu cơ.

Tên gọi khác: isopentyl acetat, dầu chuối. 

Dầu chuối là định nghĩa dùng cho cả isoamyl acetat thuần khiết và những hương liệu từ hỗn hợp của isoamyl acetat, amyl acetat và các hương liệu khác

2. Công thức hóa học tập của Isoamyl Axetat là gì ?


– Isoamyl axetat có công thức kết cấu là CH3COOCH2-CH2-CH(CH3)2

– Este isoamylaxetat được điều chế vì ancol isoamylic (CH3)2CH-CH2-CH2-OH và axit axetic CH3COOH

3. Điều chế isoamyl axetat bằng bí quyết nào?

Trong từ nhiên, ta rất có thể dễ dàng nhận được dầu chuối bằng cách chiết xuất trường đoản cú cây chuối. Không tính ra, Ong mật cũng rất có thể phát ra isoamyl acetat.

Trong thí nghiệm, isoamyl axetat thường xuyên được pha chế từ phản bội ứng có axit H2SO4 (hoặc resin thảo luận ion acid) làm chất xúc tác của làm phản ứng giữa isoamyl alcohol với axit acetic:

*
phương thức điều chế isoamyl axetat (ảnh 2)" width="615">

4. Ứng dụng của Isoamyl acetat

Trong bào chế thực phẩm, Isoamyl acetat thường được điện thoại tư vấn là dầu chuối. Dầu chuối là hóa học tạo hương thơm được sử dụng không hề ít trong bào chế thực phẩm, độc nhất là đối với các loại món ăn ngọt. Hương thơm chuối hỗ trợ cho món nạp năng lượng thơm và cuốn hút hơn.

Trong sản xuất, Isoamyl acetat được sử dụng làm dung môi vecni cùng sơn mài nitrocellulose.

Nó còn được sử dụng làm hóa học dẫn dụ các đàn ong mật mang lại một địa điểm nhỏ dại hoặc được dùng làm kiểm tra kết quả của phương diện nạ phòng độc hoặc mặt nạ khí do đặc tính đựng mùi tạo hưng phấn, có cường độ mạnh bạo và ít độc hại.

5. Phân tích và lý giải thí nghiệm

Giải thích tại sao khi đến isoamyl axetat (dầu chuối) vào cốc đựng dung dịch natri hiđroxit thấy hóa học lỏng vào cốc tách bóc thành nhì lớp, tuy vậy khi khuấy phần đông và hâm nóng hỗn đúng theo một thời hạn thấy chất lỏng vào cốc chế tạo ra thành một hỗn hợp đồng nhất.

Giải thích:

Dầu chuối không tan vào nước vì nó không có chức năng tạo được liên kết hiđro cùng với nước cùng vì trọng lượng riêng bé dại hơn nước buộc phải dầu chuối nổi cùng bề mặt nước (hoặc hỗn hợp kiềm).

Xem thêm: Chia Sẻ Bài Viết Trên Zalo Qua Facebook, Cách Chia Sẻ Bài Viết Trên Zalo

Khi hâm nóng và khuấy rất nhiều đã xẩy ra phản ứng xà chống hoá este :

CH3COOCH2CH2CH(CH3)2 + NaOH→ CH3COONa + OHCH2CH2CH(CH3)2

Sản phẩm bội phản ứng tung được trong nước (hoặc hỗn hợp kiềm dư) buộc phải tạo thành dung dịch đồng nhất.