Quả Phật Thủ Ăn Được Không

     

Phật thủ là một số loại quả rất rất gần gũi với chúng ta vào hầu hết ngày lễ, đặc biệt là tết Nguyên Đán. Mọi tín đồ thường chỉ dùng để trang trí mâm ngũ quả, nhưng ít ai biết về tác dụng chữa bệnh lý của loại quả này. Ngay dưới đây autozoom.vn vẫn cùng các bạn đọc tò mò kĩ hơn về những công dụng đó.

Bạn đang xem: Quả phật thủ ăn được không


Phật thủ là gì

Còn được gọi với các tên khác ví như phật thủ phiến, phật thủ cam,… Phật thủ gồm tên khoa học là Citrus medica L.var.sarcodatylis Swingle, thương hiệu dược là Fructus citri Sarcodatylis, trực thuộc họ bên Cam (Rutaceae).

*

Đặc điểm cây phật thủ

Cây phật thủ vừa là kiểu như cây ăn quả thuộc bỏ ra cam chanh vừa là một trong cây dung dịch dân gian. Nằm trong cây thân bụi hay cây gỗ nhỏ, cao từ bỏ 2-4m, bao gồm gai. Cành già màu sắc xanh, cành non tất cả màu tím. Lá bao gồm hình trứng, nơi bắt đầu lá thuôn, chóp lá khá tròn, cuống ngắn. Vào đầu mùa hè ra hoa bao gồm màu trắng, bám mùi thơm.

Quả phật thủ có dáng vẻ độc đáo, giống hệt như bàn tay phật, phần trước mở, phân bóc ra nhìn giống ngón tay thuôn dài, phần sau giống bàn tay. Quả bao gồm màu xoàn sẫm hoặc xanh, không tồn tại ruột cùng cũng không tồn tại nước. Phần lõi trái xốp không có vị đắng, vì vậy có thể sử dụng cả quả có cả phần lõi.

*

Phân bố phật thủ

Phật thủ có nguồn gốc từ xã Đắc Sở, Hoài Đức, thủ đô và như thể phật thủ ở chỗ này có dáng vẻ đẹp nhất. Hiện nay loại trái này được trồng nhiều hơn thế ở các tỉnh như Tuyên Quang, nam giới Định, Tây Ninh,…

Cây ra hoa vào mùa hạ cùng quả chín vào mùa đông. Khi quả chín xoàn thì thực hiện thu hoạch, không thu hoạch sau trận mưa hay có không ít sương mù vày quả dễ bị ẩm thối khi lưu lại trữ.

Sơ chế: phật thủ có thể dùng tươi hoặc sau khoản thời gian hái, thái dọc thành từng miếng mỏng và phơi khô. Với phật thủ phơi khô rất giản đơn bị mốc nên chỉ dùng trong thời gian ngắn.

Thành phần hóa học của phật thủ

Thành phần chất hóa học cơ phiên bản của quả phât thủ tất cả 8,7% glucosit, 1,2% protein, 1,3% lipit, 1,1% hóa học xơ, 86,9% là nước, cùng một vài vitamin, trong những số ấy vitamin C khoảng chừng 0,04%, các khoáng hóa học như canxi, kẽm, magie, sắt, mangan, photpho, natri, kali,… Hợp chất hydrat-cacbon có chứa nhiều loại polisacarit cùng với phân tử lượng khác nhau. Phần lõi quả tất cả chứa glucosit, gồm vị đắng của flavonoid với limonin, vitamin C, E, băng keo và một trong những khoáng chất.

Vỏ quả có chứa hợp hóa học coumarin cùng flavonoid, làm cho vị đắng và tạo nên tinh dầu của quả. Flavonoid cùng tinh dầu bao gồm trong phật thủ có chức năng rất bổ ích trong vấn đề điều trị ho và đau dạ dày.

Theo đông y, phật thủ tất cả vị cay, đắng, chua, tính ấm, dùng chữa các bệnh về tiêu hóa như ăn không tiêu, đầy bụng, cổ họng nghẹn tắc,…

Một số bí thuốc chữa bệnh tình của phật thủ

Quả phật thủ thường được dùng vào bài toán thờ thờ ngày lễ, ngày đầu năm mới với hy vọng muốn đem lại sự may mắn. Nhưng bên cạnh đó, phật thủ còn được thực hiện như một nhiều loại cây dung dịch dân gian, dùng làm chữa các bệnh về tiêu hóa, hô hấp,… cùng còn dùng chế biến một vài món ăn.

1. Chữa nấc, lấn sâu vào nôn ngược ra: đem phần vỏ trái phật thủ xắt miếng nhỏ, trộn với đường, ăn ngày 3-4 lần, nhai rồi nuốt dần dần cả bã.

2. Chữa trị đau bụng kinh: lấy 30g phật thủ tươi, 8g đương quy, 30ml rượu trắng, 6g gừng tươi, thêm chút nước nhan sắc lên, mang nước chia uống ngày 2-3 lần trong ngày.

3. Hấp thụ kém: Thái lát mỏng 30g phật thủ tươi, đun kỹ lấy nước uống trong ngày.

4. Chữa bệnh tình đau dạ dày: đem 4-8 cùi quả thô hãm như trà vào 15 phút, uống thế nước vào ngày. Hoặc sử dụng 15-20g phật thủ tươi, thái theo từng lát mỏng, sắc lấy nước uống thời điểm còn ấm. Chia thành nhiều lần uống vào ngày.

5. Trị ho bao gồm đờm

Cách 1: Nhai trực tiếp cả vỏ với thịt quả phật thủ, nuốt từ tốn sẽ làm tan đờm và giảm ho.

Cách 2: Hấp bí quyết thủy 30g phật thủ tươi (quả hoặc hoa) với 15g đường phèn, hấp trong 30 phút. Phân tách ăn 2 lần trong ngày.

6. Trị ho nóng hoặc nhức tức ngực bởi vì tràn dịch màng phổi: mang 10-15g phật thủ sắc mang nước, cho vô 60g gạo tẻ, nấu bếp thành cháo, thêm mặt đường trắng cho vừa vị, ăn trong ngày.

7. Điều trị bênh trầm cảm: ngâm 30g phật thủ vào 500ml rượu trắng, ngâm trong 10 ngày là rất có thể dùng được. Ngày uống không quá 50ml.

8. Chữa thị lực giảm, viêm thị thần kinh: Sắc lấy nước tự 60g phật thủ với 15g cốc tinh thảo, khi nước gần sệt lọc đem nước đến vào ấm có 3g trà cho sẵn. Ngày uống 1 ấm, sử dụng trong 5-7 ngày.

Xem thêm: Bí Quyết Làm Giá Đỗ Mập Mạp Tự Nhiên, Bí Quyết Trồng Giá Đỗ Mập Mạp Tự Nhiên

9. Khí hỏng ra nhiều: rước 30g phật thủ tươi và khoảng tầm 30cm ruột non (lợn), sắc rước nước uống, chia 2-3 lần uống trong ngày.

10. Điều trị viêm gan truyền nhiễm: lấy 9g phật thủ khô, 1g bại tương thảo tương ứng với cùng 1 tuổi (từ 10 tuổi trở lên trên cứ tăng 2 tuổi thêm 1g), sắc lấy nước thêm mặt đường uống 3 lần vào ngày, dùng thường xuyên trong 10 ngày.

11. Giải rượu: mang 30g quả hoặc hoa phật thủ tươi, đun mang nước cho tất cả những người say rượu uống.

12. Trị đau bụng bởi lạnh bụng: lấy 40g phật thủ khôn hoặc 100g phật thủ tươi thái nhỏ ngâm vào 1 lit rượu trắng, để tối thiểu 15 ngày. Từng ngày uống 2 lần, mỗi lần 5-10ml.

*

13. Điều trị viêm phế quản mạn tính: lấy 6g phật thủ thô với 6g cung cấp hạ chế tẩm nước gừng sao vàng, với 400ml nước, sắc cho tới khi còn 1 nửa, thêm đường mang đến dễ uống, phân chia uống thành 2 lần trong ngày.

14. Cung ứng chữa ợ hơi, đầy hơi, bi thiết nôn: rước 10g phật thủ, thái nhỏ, hãm cùng với nước sôi uống cố kỉnh trà ngày 1 lần.

15. Chữa ho và viêm họng sinh sống trẻ nhỏ: mang quả phật thủ thái lát mỏng, trộn với mạch nha hoặc mật ong, mang hấp cách thủy, cho tới khi phật thủ nhừ. Cùng với mạch nha thì ngày uống 1 lần trước lúc ngủ, mỗi lần 3 thìa café, còn mật ong thì ngày 2-3 lần, các lần 2-3 muỗng, và chỉ vận dụng cho trẻ trên 1 tuổi, con trẻ 1 dưới 1 tuổi không nên dùng.

16. Chữa đau dạ dày mãn tính: mang 10g phật thủ khô, 6g hoa nhài, hãm với nước sôi uống cố kỉnh trà vào ngày. Hàng ngày 1 thang.

17. Trị đau gan cùng dạ dày

Bài dung dịch 1: rước 10g phật thủ tươi cùng với 6g thanh bì, đun mang nước uống trong ngày.

Bài dung dịch 2: mang 10g hoa phật thủ tươi, 10g mùi hương phụ, 6g ô dược, 15g sa nhân, 15g bạch thược và 3g cam thảo. Sắc rước nước uống trong ngày.

18. Trị tiêu hóa ko tốt, không tiêu: rước 50g phật thủ thái nhỏ tuổi hong khô, 15g sa nhân, 12g tè hồi hương, 12g xuyên tiêu, tất cả tán bột, hãm nước sôi uống trong ngày, uống khi còn ấm.

19. Cung cấp chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng: mang 30g rễ cây phật thủ với bao tử lợn vừa đủ, đun nấu chín nạp năng lượng trong ngày.

20. Trị viêm Amidan: 10g hoa phật thủ, 10g hoa hồng, 10g hoa tường vi, 6g hoa mai, toàn bộ sắc lấy nước, ngậm cùng súc miệng hàng ngày.

21. Trị ho suyễn, cạnh tranh thở, bao gồm đờm: lấy 15g phật thủ khô, 5-9g vỏ củ gừng, 9g lá hoắc hương, sắc lấy nước uống vào ngày.

22. Trị đái cởi đường, thủy dịch đục: đem 15-25g rễ cây phật thủ và 1 bộ ruột non (lợn), nấu bếp kỹ ăn uống trong ngày.

23. Hỗ trợ điều trị bệnh động kinh: rước 30g rễ cây phật thủ ninh thuộc 1 nhỏ gà mái tơ, ninh chín kỹ ăn trong ngày, ăn toàn quốc và gà.

Một số xem xét khi sử dụng phật thủ chữa trị bệnh

Phật thủ thường được dùng để trưng vào các đợt nghỉ lễ tết nên hay được sử dụng hóa chất để trái chín vàng với giữ được lâu, vì chưng vây không nên dùng phật thủ ko rõ nguồn gốc để áp dụng các bài dung dịch trên, đề nghị mau tại vườn của tín đồ quen hoặc người thân trồng.Những quả phât thủ dùng làm trưng trên các bàn thờ nhiều ngày cũng tránh việc dùng sản xuất vì rất có thể bị thối.Trước lúc sư dụng đề xuất rửa sạch với ngâm vào nước muối bột hoặc hỗn hợp rửa hoa quả.Những fan bị nhiệt, âm hư tránh việc dùng phật thủ.

Xem thêm: Cách Đánh Ngày Tháng Trong Excel Có Ví Dụ Cực Đơn Giản, Cách Định Dạng Ngày Tháng Trong Excel

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm và chức năng của trái phật thủ. Bài viết chỉ mang tính chất chất tham khảo, độc giả cần mày mò kĩ hoặc xem thêm ý con kiến thầy thuốc trước khi áp dụng.