Râu ngô

     
bỏ qua mất chuyển hướng Giới thiệuTin tức - Sự kiệnĐoàn thểĐào tạo chỉ đạo tuyếnTư vấn GDSKDịch vụ y tếNội cỗ

Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, rau ngổ tốt tươi, cải cách và phát triển mạnh dưới những triền mèo thấp ẩm, mặt khe nước tan hoặc men theo váy hồ nhỏ. Đã gồm nhà văn mang lại rằng: rau ngổ là “quà tặng ngay thiên nhiên” chiết khấu cho vùng cát nóng ở khu vực miền trung Việt Nam.

Bạn đang xem: Râu ngô


Rau ngổ, còn được gọi là rau om, ngò om, ngổ hương, ngổ thơm, ngổ điếc, thạch long vĩ, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc chúng ta Scrophulariaceae.

*

Rau ngổ

Mô tả

Rau ngổ là cây thân thảo có chiều cao khoảng 20cm, thân xốp có khá nhiều lông. Lá nhẵn, mọc đối, ko cuống, khá ôm thân. Rau xanh ngổ gồm hai loại: ngổ 2 lá (mọc đối) và ngổ 3 lá (mọc vòng), sử dụng loại nào thì cũng được. Thân cùng lá giữ mùi nặng rất thơm, giới “sành ăn” cho rằng rau om tất cả vị giữa quế cùng cumin, mặt khác thoảng nhẹ thêm hương thơm chanh do vậy được trồng (hoặc mọc hoang) làm rau gia vị.

Bộ phận dùng:toàn thân cây, người ta hay hái lá non rau củ ngổ nạp năng lượng sống, dùng kèm phở hoặc thổi nấu canh chua. Để làm cho thuốc, fan ta thường thu hái về rửa sạch, thái ngắn để dùng tươi hoặc phơi khô nhằm dành.

Trong rau ngổ tất cả 92% nước, 2,1% protid, 1,2% glucid, 2,1% cenluloza, 0,8% tro, 0,29% vitamin B, 2,11% vitamin C, 2,11% caroten, có đựng nhiều tinh dầu (0,1%), đa số là limonene, aldehyd perilla, monoterpenoid cetone, và cis-4-caranone, trong khi còn có những nhóm hợp chất coumarine với flavonoid có công dụng kháng viêm và phòng khuẩn.

Theo Đông y, rau củ ngổ bao gồm vị cay, thơm, hơi chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khái, giải độc, tiêu thũng, trừ viêm, chống sưng, sút đau, gần kề trùng mặt đường ruột, làm thuốc lợi tiểu, trị sỏi thận, sốt nóng, kháng lão hóa, phòng ngừa ung thư... Trị thủy thũng, viêm kết mạc, phong chẩn, thủy đậu, trị đa số cơn nhức thắt bụng.

Tại Trung Quốc, ngò om được dùng để trị gặp chấn thương khi té té và trị thủy thũng, sưng kết mạc, mụn quanh đó da, rắn cắm và cam tích khu vực trẻ em. Ngò om cũng khá được dùng trị các rối loạn, đau khi tất cả kinh nguyệt, góp sinh sữa mang lại sản phụ.

Ở Malaysia: lá rau om được dùng làm thuốc đắp trị đau và nhức chân. Rễ cùng lá, sắc phổ biến để trị lạnh sốt, thông đờm lúc ho.

Ở Ấn Độ: toàn cây góp sinh sữa, sát trùng; nước cốt trị lạnh sốt, mang lại sản phụ uống khi sữa bị chua. Lá giã bé dại đắp vết thương.

Dược lý văn minh cho thấy:

Hoạt tính chống sưng: nghiên cứu tại đại học Mahidol (Thái Lan) cho biết ngò om có tính năng chống sưng đau.

Hoạt tính kháng oxy hóa: nghiên cứu phối hợp giữa hai đại học Mahidol University, thủ đô bangkok (Thái Lan) cùng Đại học tập Y dược Toyama (Nhật) ghi dìm nước chiết ngò om bởi methanol và những tinh dầu của L. Aromatica có khả năng thu các gốc từ bỏ do, các gốc NO và hạn chế được phản ứng per-oxy hóa lipid. Hoạt tính chống oxy hóa của nước chiết bởi methanol khỏe khoắn hơn những tinh dầu.

Hoạt tính phòng khuẩn: flavonoid vào ngò om bao hàm hoạt tính làm chết vi khuẩn khi test trên những vi trùng Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, E. Coli, Salmonella typhimurium cho biết thêm ngò om tiếp giáp trùng đường ruột và mặt đường tiểu khôn cùng tốt.

Hoạt tính diệt tế bào ung thư: nevadensin gồm hoạt tính diệt tế bào lúc thử trên những tế bào ung thư Dalton lymphoma, cùng ung thư Ehrlich vị trí chuột (Swiss albino). Hoạt tính diệt tế bào lên tới mức 100% làm việc nồng độ 75mcg/ml (International Journal of Pharmacology số 29-1991).

Một số kinh nghiệm tay nghề trị bệnh bởi rau ngổ

Trị sỏi thận: rau củ ngổ có chức năng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, giãn mạch máu, tăng thanh lọc ở mong thận; cho nên vì vậy làm tăng số lượng nước tiểu, tạo đk cho sỏi thận bị tống ra ngoài.

Cách dùng: rước rau ngổ 50g, nhằm tươi, rửa sạch, giã nát, thế lấy nước, pha thêm không nhiều muối, uống làm một lần, ngày nhì lần. Dùng 5 - 7 ngày. Dùng riêng hoặc phối phù hợp với râu ngô, mã đề, cối xay. Kiên trì thực hiện bài dung dịch này có công dụng khá tốt.

Hoặc sử dụng rau ngổ giã nhỏ, lấy nước pha trộn ít hạt muối, uống ngày 2 lần vào sáng cùng chiều (uống ngay thức thì trong 7 ngày).

Hoặc sử dụng 50 - 100g rau xanh ngổ tươi xay làm sinh tố uống hằng ngày (uống vào 15 - 30 ngày) hoặc đun nấu với 2 chén nước, sôi trăng tròn phút nhằm uống.

Trị sỏi mật, sỏi thận(sỏi bùn, đá): 100g rau củ ngổ tươi giã nhuyễn, thay lấy nước cốt, thêm một muỗng canh mật ong uống vào buổi sáng lúc đói, liên tục 10 - 15 ngày.

Trị tè dầm: rau ngổ 20g, mùi tàu 20g, cỏ mần trầu 20g, cỏ sữa lá nhỏ dại 10g. Toàn bộ thái nhỏ, phơi khô, sắc đẹp với 400ml nước còn 100ml, uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3 - 4 lần.

Trị tè ra máu: rau xanh ngổ 10g, cỏ tháp bút 10g, rễ cỏ tranh 10g, thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu, sao kim cương rồi nhan sắc uống có tác dụng hai lần vào ngày.

Trị ban đỏ: rau ngổ 20g, dây vác tía 20g, măng sậy 10g, đọt tre ngấn mỡ 10g, cọ sạch, thái nhỏ, nhan sắc uống trong ngày.

Xem thêm: F0 Điều Trị Bằng Nước Tỏi, Xông Tỏi Có Tác Dụng Gì ? Cách Xông Mũi Bằng Tỏi

Trị cảm ho: dùng khoảng 20g cây tươi, dung nhan uống.

Trị ho thọ ngày do viêm truất phế quản mãn tính, ngủ hay mơ: 50g rau ngổ (om) cọ sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt + 3 - 5 hột muối bột hột uống thời gian sáng new tỉnh dậy không đánh răng súc miệng, thường xuyên 10 - 15 ngày

Trị ho, sổ mũi: 15 - 30g rau củ ngổ tươi, rửa sạch, nhan sắc kỹ rước nước uống hằng ngày.

Trị sổ mũi, rắn cắn: rau xanh ngổ 20g, xuyên tâm liên 15g, giã nát, thêm ít rượu, nuốm lấy nước uống, buồn chán đắp.

Trị tiểu tiện không thông, đái rắt, viêm con đường tiết niệu, nhức tức vùng bụng dưới (bàng quang), vôi hóa chi phí liệt tuyến, phì đại chi phí liệt tuyến, đau quặn thận vì chưng sỏi thận: dùng toàn cây non của rau ngổ khoảng chừng 40 - 60g, rồi giã bé dại hoặc bỏ vô máy xay sinh tố, chế thêm 1 ly nước sôi để nguội, vậy lấy nước và cho vào ít hạt muối để uống.

Trị viêm tấy đau nhức: 1 núm rau ngổ tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ thương tổn khôn xiết công hiệu.

Trị đầy hơi, tức bụng, nạp năng lượng không tiêu: đem rau ngổ tươi rửa sạch, mộc hương nam (mua ở các hiệu thuốc nam). Nhan sắc 2 lắp thêm trên với 1.000ml nước còn 250ml thì chia làm 2 lần, uống hết trong ngày.

Trị vết thương bên cạnh da tạo mủ: băm nhuyễn vài tía cây rau tươi, đắp lên vệt thương.

Trị rắn cắn: 15 - 20g rau củ ngổ tươi, 25g kiến cò, giã nát 2 vị trên, thêm đôi mươi - 30ml rượu trắng, chắt đem nước uống, còn buồn phiền đắp vào dấu cắn. Hoặc lấy trăng tròn - 40g rau ngổ khô, sao vàng, sắc mang nước uống 4 - 5 lần liền.

Trị herpes: rau củ ngổ tươi giã nát, chắt rước nước cốt để bôi lên tổn mến herpes mảng tròn (hoặc bệnh ko kể da); phối hợp nấu nước rau ngổ nhằm rửa hằng ngày.

Trị ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến: 100g rau ngổ rửa sạch, giã nhuyễn cầm cố lấy nước cốt, 50g lá non cây hoàn ngọc giã nát vắt đem nước cốt (có thể sử dụng cả bã hoàn ngọc cũng tốt), thêm 1 giọt mật gấu nguyên chất, trộn lẫn tất cả uống (ăn) vào mức 12h đêm, liên tục hai tháng.

Lưu ý: trong thời hạn dùng bí thuốc này, kiêng nạp năng lượng hải sản, cam, quít, bưởi, mãng ước ta, nên nạp năng lượng mãng mong xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.

Làm lao động trí óc minh mẫn sảng khoái hưng phấn làm việc cả ngày, trị căn bệnh thiếu máu, táo bị cắn dở bón, đầy tương đối không tiêu, tiêu mụn bọc, mụn cám, trị gan lây truyền mỡ, máu lan truyền mỡ, đau dạ dày cấp, loét hành tá tràng: 100g rau củ ngổ phơi thô sao quà hạ thổ 3 lần sắc với 100g bạc hà tươi (cọng không tước vỏ) và 100ml nước lọc trong 10 phút, uống 1 lần vào buổi sớm lúc đói tốt hơn. Uống 5 thang ngủ 5 ngày, luân phiên cho đến khi không còn bệnh, tối đa 1 tháng (3 lần tổng cộng).

Trong thời gian sử dụng bài xích thuốc này sẽ không sử dụng những bài thuốc có vị tệ bạc hà (dọc mùng).

Trị bệnhgan nhiễm mỡ, máu truyền nhiễm mỡ, ung thư ruột kết, ung thư bao tử, ung thư gan: 100g rau củ ngổ (om) phơi khô sao tiến thưởng hạ thổ 1 lần nhan sắc 10 phút cùng với 50g bội nghĩa hà phơi thô sao kim cương hạ thổ 1 lần trong 100ml nước uống thường xuyên 1 tháng vào buổi tối, sau khi ăn.

Lưu ý: kiêng ăn hải sản, cam, quít, bưởi, nên ăn uống mãng mong xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.

Trị bệnhung thư đại tràng, ung thư bàng quang: 100g rau ngổ tươi, 100g lá mùng tơi non giã nhuyễn, cố lấy nước cốt (có thể dùng cả buồn bực lá mùng tơi cũng tốt), thêm 5 muống nêm canh dấm nạp năng lượng làm tự chuối uống (ăn) vào khoảng 12h trưa.

Kiêng ăn hải sản, cam, quít, bưởi, nên nạp năng lượng mãng mong xiêm, trái lựu, hồng chín, sabôchê.

Trong ẩm thực, rau củ ngổ là 1 loại rau xanh gia vị được sử dụng nhiều trong số món ăn như làm rau sống, ăn cùng với phở, hủ tiếu hoặc đun nấu canh chua với cá biển, cá đồng đem về hương vị đặc trưng thơm ngon và chống ngừa các bệnh.

Khi sử dụng dưới dạng tươi, vị thân cây có nhiều lông tơ cần khó rửa không bẩn hết các vi khuẩn tạo bệnh nên những lúc chế biến những món ăn, nhất là những món ăn sống, vì chưng vậy rất cần được rửa rau cho thật sạch, nếu hoàn toàn có thể ngâm thêm với dung dịch tím, nước muối nhằm mục tiêu tránh ngộ độc thức ăn uống từ rau củ ngổ; nhúng rau xanh ngổ vào nước sôi có nhiệt độ 40 - 45oC để diệt trứng sán (vì những cây sống ở đầm lầy, ao hồ, thường tốt có côn trùng hoặc trứng sán phụ thuộc vào thân, lá cây).

Xem thêm: Cách Pha Mặt Nạ Trà Xanh - 10 Công Thức Mặt Nạ Trà Xanh Đơn Giản

Ngoài ra, rau ngổ dễ dẫn đến lẫn với rau củ ngổ trâu (Enhydra fluctuans Lour.) thuộc họ Cúc (Compositae), là loại cây sống nổi cùng bề mặt nước xuất xắc ngập nước.