TÁC DỤNG CỦA CÂY PHẬT THỦ

     

Sau Tết, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì hoặc dùng tùy tiện nên rất phí phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều vào Đông y.


Quả phật thủ dịch ra là “quả tay Phật” mang chân thành và ý nghĩa tâm linh, còn mang tên phúc - thọ - cam, là biểu tượng sự may mắn. Phật thủ có dáng vẻ và color sáng rất đẹp tỏa hương thơm ngát và lâu bền, vì thế nó gồm vị trí long trọng trong mâm ngũ trái ngày đầu năm trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên. Sau Tết, không ít người không biết sử dụng phật thủ để làm gì hoặc sử dụng tùy tiện phải rất phí tổn phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.

Bạn đang xem: Tác dụng của cây phật thủ


Cây phật thủ mang tên khoa học Citrus medica var. Sarcodactilis (Noot) Swingle. Họ cam quýt (Rutaceae). Trái phật thủ sử dụng làm thuốc nên hái khi vỏ còn xanh hoặc ngả vàng, thái lát dọc phơi khô (phật thủ phiến) và bảo vệ trong bình kín. Theo Đông y, phật thủ tính ôn, vị cay, đắng, chua. Vào 2 tởm tỳ, phế. Anh tài điều khí toàn cơ thể, hoà trung, khiếu nại vị, sút ho, long đờm. Ngày cần sử dụng 3 - 6g dạng bột và thuốc sắc. Công ty trị các bệnh làm việc gan, dạ dày, tức ngực, khó khăn thở, đầy bụng, bi quan nôn, tiêu hoá kém, ho đờm nhiều. Cây phật thủ thân, lá, vỏ quả đa số chứa tinh dầu, hoạt hóa học như lisnonoid, hesperosid…; những vitamin B1, B6, B12, C, E… và dưỡng chất như kẽm, canxi, sắt, selen…

Phật thủ nói một cách khác là “quả tay Phật”.

Một số bài thuốc chữa bệnh gồm phật thủ

 

Bệnh mặt đường tiêu hóa

Chán ăn, không tiêu, ngực sườn trướng đau, bi tráng nôn, những đờm, đau mỏi lưng: quả phật thủ 30g, rượu 5 lít. Phật thủ thái bé dại để ráo nước dìm rượu. Cứ 5 ngày có thể lấy ra uống, những lần 15 - 20ml vào trước dở cơm chiều.

Chữa tiêu hoá ko tốt, không tiêu: quả phật thủ 50g thái mỏng mảnh rồi hong gió cho khô, xuyên tiêu 12g, sa nhân 12g, đái hồi hương 12g. Toàn bộ tán bột, hoà nước sôi để ấm rồi uống. Ngày 2 lần.

Kiện tỳ, trợ tiêu hoá: 15g gạo, 100g đường phèn. Nấu bếp phật thủ đem nước rồi nấu bếp cháo nạp năng lượng vào các buổi sáng.

Đau bụng bởi lạnh: phật thủ khô 15g, gạo rang 30g. Sắc uống ngày 3 lần.

Ợ hơi: Vỏ quả phật thủ tươi ướp đường nhằn không nhiều một rồi nuốt.

Viêm loét bao tử - hành tá tràng: Rễ cây phật thủ 30g nấu nướng với dạ dày lợn số lượng vừa dùng dùng nấu ăn chín ăn.

Xem thêm: Học Cách Nấu Cháo Cá Ngừ Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản, Siêu Nhanh, Cháo Cá Ngừ Cho Be

Chữa nhức gan với dạ dày: trái phật thủ tươi 10g, thanh suy bì 6g, nhan sắc nước uống. Hoặc hoa phật thủ 10g, hương thơm phụ 10g, ô dược 6g, sa nhân 15g, bạch thược 15g, cam thảo 3g, dung nhan nước uống.

Bệnh mặt đường hô hấp

Chữa ho suyễn, các đờm, khó thở: trái phật thủ 9 - 15g, vỏ củ gừng (khương bì) 5 - 9g, lá hoắc hương thơm 9g. Sắc mang nước uống.

Viêm amidan: hoa phật thủ 10g, hoả hồng 10g, hoa tường vi 10g, hoa mai 6g. Nhan sắc nước ngậm, súc mồm hoặc uống.

Chữa viêm phế truất quản mạn tính: phật thủ tươi 1 - 2 quả thái nhỏ dại để vào cái chén to với lượng con đường mạch nha vừa dùng, đun giải pháp thủy cho tới khi phật thủ chín nhừ. Dùng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa to.

Ngoài ra, phật thủ còn cần sử dụng làm thuốc chữa một vài bệnh:

Đau bụng kinh: phật thủ tươi 30g, đương quy 6g, gừng tươi 6g, rượu trắng 30g, nước vừa đủ. Sắc đẹp uống.

Bạch đới ra nhiều: phật thủ 30g, lòng lợn non dài khoảng tầm 0,5 - 1m. Ninh chín ăn uống liền 5-7 ngày.

Bệnh hạ tiêu (đái cởi đường, nước tiểu đục…): rễ cây phật thủ 15 - 25g, ruột lợn non 1 bộ. Làm bếp kỹ để ăn.

Xem thêm: Chọn Ngày Tốt Cho Bé Ăn Dặm, Mong Con Ăn Thun Thút, Không Kén Chọn

Động kinh: Rễ cây phật thủ 30g, con gà mái tơ lông white 1 bé làm sạch bỏ vào ninh chín gà. Uống nước, ăn gà.