Tại sao dưa leo bị đắng

     

TẠI SAO TRỒNG DƯA LEO BỊ ĐẮNG

Dưa leo trồng bị đắng có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người trồng dưa leo trên sân thượng, trồng dưa leo bằng hạt tuyệt trồng dưa leo vào thùng xốp đều luôn luôn tìm hiểu. Do hiện tượng này đều rất dễ gặp vì chưng chúng rất phổ biến, công sức trồng vài tháng nhưng đến lúc thu hoạch quả ăn bị đắng thì gồm vẻ như là cảm giác không thực sự tốt lắm.

Bạn đang xem: Tại sao dưa leo bị đắng

Bài viết này, bản thân sẽ chỉ cho bạn những nguyên nhân dưa leo trồng bị đắng, cách nhận biết dưa leo bị đắng và cũng như cách khắc phục hiện tượng đắng bên trên quả dưa leo lúc trồng để đảm bảo những vụ dưa leo mang đến năng suất cao, quả ăn ngon, giòn và ngọt đúng chuẩn.

*

Nguyên Nhân Dưa Leo Trồng Bị Đắng

Theo như những khiếp nghiệm cá thể cũng như ý kiến của rất nhiều người trồng dưa leo nhiều năm, gồm hơn 10 nguyên nhân khác nhau dẫn tới hiện tượng quả dưa leo bị đắng lúc trồng. Dưới đây là 03 nguyên nhân chính (phổ biến) nhất tạo cho dưa leo bị đắng:

Bón phân Kali không hợp lý: Bón phân chứa nhiều Kali (K) vào những giai đoạn không yêu thích hợp dẫn tới quy trình sinh hóa vào bản thân cây dưa leo ko hoạt động đúng, Từ đây, sinh lý của cây sinh tổng hợp những chất có vị đắng tích trữ trong vỏ với phần đầu của quả dưa leo.

Trồng tầm thường giàn hoặc gần với khổ quả: Với lý do thứ 03 này thì hầu hết ít gặp, mặc dù nhiên nguyên nhân này không phải là không xảy ra. Tỉ lệ dưa leo bị đắng lúc trồng tầm thường giàn hoặc gần với giàn trồng khổ quả chiếm tỉ lệ cao hơn so với khi trồng riêng rẽ và biện pháp xa nhau.

Ngoài 03 nguyên nhân này, các nguyên nhân khác dẫn tới quả dưa leo bị đắng bao gồm: Do đất nghèo dinh dưỡng, bởi vì cây bị thiếu nắng, do rễ bị yếu không hút được nước, do côn trùng chích hút,... Các nguyên nhân này thì hầu hết là không nhiều gặp hơn.

*

Ăn Dưa Leo Bị Đắng gồm Sao Không?

Dưa leo bị đắng vậy thì lúc ăn gồm bị sao không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?. Câu trả lời là: KHÔNG SAO - Thậm chí là RẤT TỐT. Vì chưng cơ bản là vị đắng trên quả dưa leo (nhựa của quả, phần đầu cùng phần dưới của quả dưa leo) chứa hoạt chất Cucurbitacin - một hoạt chất tất cả vị đắng cùng thật sự có ích cho sức khỏe của nhỏ người. Cụ thể là:

Hoạt chất cucurbitacin tăng cường hệ miễn dịch, góp hệ hấp thụ hoạt động tốt hơn, điều tiết hệ enzyme thiết yếu giúp cơ thể của con người khỏe hơn nhờ sự chuyển hóa vật chất tốt hơn. Bên cạnh đó, chất đắng này góp chữa bệnh viêm dạ dày, tăng thêm lượng men tiêu hóa bao gồm trong dạ dày góp tiêu hóa được tốt hơn. (Theo Gs Nguyễn Thanh Chò)

*

Cách Nhận Biết Dưa Leo Bị Đắng Bằng Mắt Dễ Dàng

Để nhận biết được quả dưa leo bị đắng bằng mắt thường, họ cần quan cạnh bên vào 03 đặc điểm chủ yếu là: Hình dáng, màu sắc kích cỡ của quả dưa leo. Cụ thể như sau:

Về màu sắc sắc: đề nghị chọn quả màu xanh, tươisáng, đều màuvà không có vết ố tiến thưởng hay thâmở trên bề mặt của quả. Những quả dưa này ăn rất ngon, giàn và ngọt cùng hầu như là ko bị đắng.

Xem thêm: Top 9 Trung Tâm Tổ Chức Tiệc Cưới Ở Hà Nội Uy Tín, Top 10 Địa Điểm Tổ Chức Tiệc Cưới Ở Hà Nội

Về hình dáng: đề xuất chọn quả thon, dài, không bị cong và không có nốt sần bên trên bề mặt quả. Với những quả bị cong, nhỏ, có nốt sần đa số là thiếu nước sẽ tích lũy nhiều hoạt chất khiến đắng, ăn sẽ ko ngon.

Về kích cỡ: cần chọn quả dài, không chọn quả cong nhỏ bởi vì những quả như này đa số là sinh trưởng kém, lúc cây gồm quả thiếu dinh dưỡng,nắng cùng nước nên rất xuất xắc dễ bị đắng ở phần đầu của quả.

*

Cách Khắc Phục Hiện Tượng Đắng trên Dưa Leo lúc Trồng

Để khắc phục hiện tượng quả dưa leo bị đắng lúc trồng, mình yêu cầu tìm hiểu kĩ vì sao dẫn tới dưa leo bị đắng. Hiểu được lý do sẽ tất cả những biện pháp khắc phục dưa leo trồng bị đắng cụ thể như sau:

Chế độ tưới nước hợp lý: khi trồng dưa leo cần chăm chú tới nước tưới, lúc cây ra hoa cùng đậu quả cần lượng nước tưới mê thích hợp - nhất là khi đậu quả. Nên tưới nước đều cùng đủ, không để cây thiếu nước sẽ dẫn tới tích lũy hoạt chất Cucurbitacin làm cho đắng quả.

Bón phân hợp lý và cân nặng bằng tùy từng giai đoạn sinh trưởng: Vị đắng gồm thể vừa vì đạm hoặc kali bón ko hợp lý. Thường thì bởi vì Kali là nhiều vì khi ra hoa theo kiến thức của người trồng cứ bón kali nhiều sẽ dẫn tới cây sinh tổng hợp những chất gây vị đắng.

Nên chọn vị trí trồng mê say hợp: Như đã nói, trồng tầm thường hoặc gần giàn với khổ quả khiến cho dưa leo bị đắng. Cụ thể là sự vô tình của các loại ong bướm lúc chích vào quả ở khổ qua rồi sang trọng dưa leo sẽ vô tình có tác dụng dưa leo bị đắng.

Xem thêm: Cách Tra Cứu Hóa Đơn Điện Lực Hồ Chí Minh, Cách Tra Cứu Hóa Đơn Tiền Điện Tphcm, Hà Nội

Đảm bảo đủ nắng, đủ độ ẩm mang đến cây sinh trưởng: Thiếu nắng cây sinh trưởng yếu, không đủ ẩm cùng xuất hiện nhiều côn trùng nhỏ gây hại sẽ làm tích lũy chất đắng ở rễ, thân với lá của dưa leo. Khi đó, vô tình các chất đắng này được vận chuyển với tích lũy mặt dưới vỏ của quả với nhựa của quả dưa leo.

*